Vì sao điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM đều giảm nhẹ?

Đại học Y Hà Nội công bố mức điểm chuẩn xét tuyển 2022 với ngành Y khoa cao nhất 28,15 (giảm 0,7 điểm), thấp nhất là ngành Điều dưỡng giảm 3, 4 điểm so với năm trước.

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội năm 2022 có ngành Y khoa cao nhất với 28,15 điểm (giảm 0,7 điểm so với năm ngoái), kế đến là ngành Răng Hàm Mặt với 27,7 điểm (giảm 0,8 điểm so với năm trước). Ngành thấp nhất là Điều dưỡng phân hiệu Thanh Hoá 19 điểm (giảm 3,4 điểm so với 2021), đây cũng là ngành điểm chuẩn giảm mạnh nhất trường.

Điểm chuẩn vào ĐH Y Hà Nội năm nay cụ thể như sau: 

Trường Đại học Y Dược TPHCM  công bố điểm chuẩn đại học hệ chính quy năm 2022 sau kết quả lọc ảo lần 6 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đó, điểm chuẩn ngành Y khoa cao nhất với 27,55 điểm, giảm nhẹ so với mức 28,2 điểm của năm 2021; ngành Y khoa (kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế) đứng thứ 2 với 26,6 điểm; ngành Răng - Hàm - Mặt lấy 26,25 điểm.

Điểm các ngành này giảm khoảng 1 - 1,4 điểm so với năm trước.

Điểm chuẩn Đại học Y Dược TPHCM như sau:

Trong khi đó, Trường đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội lấy điểm chuẩn từ 24,25 trở lên. Ngành Y khoa cao nhất với 27,3 điểm, giảm 0,85 so với năm 2021. Ngành lấy điểm cao thứ 2 vẫn là Răng - Hàm - Mặt với điểm chuẩn 26,4 điểm, giảm 1,1 điểm so với mức 27,5 điểm của năm 2021. Ngành Điều dưỡng có điểm chuẩn đầu vào thấp nhất là 24,25.

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn ngành giảm nhẹ, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết: “Nhìn một cách tổng thể thì phổ điểm chung khối B năm nay giảm so với năm ngoái do độ khó của đề thi tăng lên và, độ phân loại cao hơn”.

Điều này khiến số lượng thí sinh điểm cao ít đi, ngoài ra lượng hồ sơ nộp vào các trường y năm nay cũng giảm đáng kể, điều này dẫn đến việc điểm chuẩn giảm nhẹ. 

“Năm nay số thí sinh đăng ký hồ sơ vào trường ĐH Y Hà Nội thấp hơn năm ngoái, chỉ có hơn 4.000 hồ sơ đăng ký trong khi năm ngoái hơn 10.000 hồ sơ khiến tỷ lệ chọi giảm xuống”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú nói .

Hoàng Thanh

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

Đang cập nhật dữ liệu !