Vì sao điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM đều giảm nhẹ?

Đại học Y Hà Nội công bố mức điểm chuẩn xét tuyển 2022 với ngành Y khoa cao nhất 28,15 (giảm 0,7 điểm), thấp nhất là ngành Điều dưỡng giảm 3, 4 điểm so với năm trước.

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội năm 2022 có ngành Y khoa cao nhất với 28,15 điểm (giảm 0,7 điểm so với năm ngoái), kế đến là ngành Răng Hàm Mặt với 27,7 điểm (giảm 0,8 điểm so với năm trước). Ngành thấp nhất là Điều dưỡng phân hiệu Thanh Hoá 19 điểm (giảm 3,4 điểm so với 2021), đây cũng là ngành điểm chuẩn giảm mạnh nhất trường.

Điểm chuẩn vào ĐH Y Hà Nội năm nay cụ thể như sau: 

Trường Đại học Y Dược TPHCM  công bố điểm chuẩn đại học hệ chính quy năm 2022 sau kết quả lọc ảo lần 6 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đó, điểm chuẩn ngành Y khoa cao nhất với 27,55 điểm, giảm nhẹ so với mức 28,2 điểm của năm 2021; ngành Y khoa (kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế) đứng thứ 2 với 26,6 điểm; ngành Răng - Hàm - Mặt lấy 26,25 điểm.

Điểm các ngành này giảm khoảng 1 - 1,4 điểm so với năm trước.

Điểm chuẩn Đại học Y Dược TPHCM như sau:

Trong khi đó, Trường đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội lấy điểm chuẩn từ 24,25 trở lên. Ngành Y khoa cao nhất với 27,3 điểm, giảm 0,85 so với năm 2021. Ngành lấy điểm cao thứ 2 vẫn là Răng - Hàm - Mặt với điểm chuẩn 26,4 điểm, giảm 1,1 điểm so với mức 27,5 điểm của năm 2021. Ngành Điều dưỡng có điểm chuẩn đầu vào thấp nhất là 24,25.

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn ngành giảm nhẹ, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết: “Nhìn một cách tổng thể thì phổ điểm chung khối B năm nay giảm so với năm ngoái do độ khó của đề thi tăng lên và, độ phân loại cao hơn”.

Điều này khiến số lượng thí sinh điểm cao ít đi, ngoài ra lượng hồ sơ nộp vào các trường y năm nay cũng giảm đáng kể, điều này dẫn đến việc điểm chuẩn giảm nhẹ. 

“Năm nay số thí sinh đăng ký hồ sơ vào trường ĐH Y Hà Nội thấp hơn năm ngoái, chỉ có hơn 4.000 hồ sơ đăng ký trong khi năm ngoái hơn 10.000 hồ sơ khiến tỷ lệ chọi giảm xuống”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú nói .

Hoàng Thanh

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Đang cập nhật dữ liệu !