Vì sao điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM đều giảm nhẹ?

Đại học Y Hà Nội công bố mức điểm chuẩn xét tuyển 2022 với ngành Y khoa cao nhất 28,15 (giảm 0,7 điểm), thấp nhất là ngành Điều dưỡng giảm 3, 4 điểm so với năm trước.

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội năm 2022 có ngành Y khoa cao nhất với 28,15 điểm (giảm 0,7 điểm so với năm ngoái), kế đến là ngành Răng Hàm Mặt với 27,7 điểm (giảm 0,8 điểm so với năm trước). Ngành thấp nhất là Điều dưỡng phân hiệu Thanh Hoá 19 điểm (giảm 3,4 điểm so với 2021), đây cũng là ngành điểm chuẩn giảm mạnh nhất trường.

Điểm chuẩn vào ĐH Y Hà Nội năm nay cụ thể như sau: 

Trường Đại học Y Dược TPHCM  công bố điểm chuẩn đại học hệ chính quy năm 2022 sau kết quả lọc ảo lần 6 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đó, điểm chuẩn ngành Y khoa cao nhất với 27,55 điểm, giảm nhẹ so với mức 28,2 điểm của năm 2021; ngành Y khoa (kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế) đứng thứ 2 với 26,6 điểm; ngành Răng - Hàm - Mặt lấy 26,25 điểm.

Điểm các ngành này giảm khoảng 1 - 1,4 điểm so với năm trước.

Điểm chuẩn Đại học Y Dược TPHCM như sau:

Trong khi đó, Trường đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội lấy điểm chuẩn từ 24,25 trở lên. Ngành Y khoa cao nhất với 27,3 điểm, giảm 0,85 so với năm 2021. Ngành lấy điểm cao thứ 2 vẫn là Răng - Hàm - Mặt với điểm chuẩn 26,4 điểm, giảm 1,1 điểm so với mức 27,5 điểm của năm 2021. Ngành Điều dưỡng có điểm chuẩn đầu vào thấp nhất là 24,25.

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn ngành giảm nhẹ, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết: “Nhìn một cách tổng thể thì phổ điểm chung khối B năm nay giảm so với năm ngoái do độ khó của đề thi tăng lên và, độ phân loại cao hơn”.

Điều này khiến số lượng thí sinh điểm cao ít đi, ngoài ra lượng hồ sơ nộp vào các trường y năm nay cũng giảm đáng kể, điều này dẫn đến việc điểm chuẩn giảm nhẹ. 

“Năm nay số thí sinh đăng ký hồ sơ vào trường ĐH Y Hà Nội thấp hơn năm ngoái, chỉ có hơn 4.000 hồ sơ đăng ký trong khi năm ngoái hơn 10.000 hồ sơ khiến tỷ lệ chọi giảm xuống”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú nói .

Hoàng Thanh

Đà Nẵng: Chấn động hiệu trưởng thừa nhận xô ngã, kéo lê học sinh, bắt ăn đồ nôn

Ngày 3/10, mạng xã hội xuất hiện lời xin lỗi của cô hiệu trưởng trường mầm non Elm School (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vì có hành vi bạo hành nhiều học sinh. Sự việc khiến dư luận rất bức xúc.

Cô giáo 9X xinh đẹp chia sẻ phương pháp giáo dục học sinh lớp 1 'nhàn hạ' và hiệu quả

Phương pháp giáo dục học sinh lớp 1 của cô giáo Ngọc Anh được nhiều phụ huynh ủng hộ, làm theo và thu được hiệu quả tốt.

Yên Bái: Học sinh nghèo Mù Cang Chải rạng rỡ khi được chia sẻ yêu thương

Ngay khi năm học mới vừa bắt đầu, nhiều học sinh nghèo ở miền núi huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa biết tìm đâu ra đủ áo quần, sách vở thì nhiều mạnh thường quân đã kịp thời chung tay góp sức để nâng bước các em đến trường.

Nam sinh Đắk Lắk bị nhiều bạn dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp sau giờ tan trường

Do có mâu thuẫn nên 2 nam sinh tại huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã xảy ra xô xát đánh nhau. Sau đó có nhiều học sinh khác dùng mũ bảo hiểm xông vào đánh 1 trong 2 nam sinh này.

Clip 2 vụ đánh hội đồng nữ sinh ở Bình Thuận và TP.HCM gây xôn xao mạng xã hội

Trong khi vụ việc ở Bình Thuận gây bức xúc vì 5 em học sinh 'lập kèo' đánh bạn thì vụ việc ở TP.HCM cũng khiến mọi người phẫn nộ không kém vì 1 nữ sinh đã dẫn nhóm người lạ vào tận lớp hành hung bạn học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được giữ ổn định

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở GD&ĐT xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2023 - 2024, trong đó tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo hướng giữ ổn định như năm 2022.

Dạy môn tích hợp: Thầy hết tự tin 'biết 10 dạy 1', gặp câu hỏi khó còn phải tra Google!

Trong quá trình thực hiện giảng dạy theo Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, nhiều thách thức, khó khăn đã xảy ra ở các trường, nhất là việc đáp ứng yêu cầu của những môn học mới.

Nhiều trường đại học hoãn tăng học phí

Một số trường đại học có thông báo dừng tăng học phí năm học mới 2022-2023 để chia sẻ khó khăn với sinh viên.

3 tỉnh cho học sinh nghỉ học tránh bão số 4

Để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru), Đà Nẵng cho trẻ mầm non, học sinh nghỉ học từ chiều nay 26/9. Các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tạm dừng dạy học từ ngày 27/9.

Tuyển sinh đại học: Xét tuyển bổ sung thí sinh nên lưu ý gì?

PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng Ban Quản lý đào tạo Học viện Tài chính cho biết điểm xét tuyển bổ sung sẽ cao hơn điểm xét tuyển đợt 1. Ngoài ra, không phải trường nào, ngành nào cũng xét tuyển bổ sung.

Đang cập nhật dữ liệu !