Điểm bất thường của chiếc F-35 Nhật Bản trước khi lao xuống Thái Bình Dương

Tiêm kích F-35 của Lực lượng Phòng không Nhật Bản được xác định không phát đi tín hiệu khẩn cấp trước khi lao xuống khu vực Thái Bình Dương vào ngày 9/4.

Sputnik đưa tin theo Lực lượng Phòng không Nhật Bản, lý do chiếc F-35 không phát đi tín hiệu khẩn cấp trước khi lao xuống Thái Bình Dương vào ngày 9/4 vẫn chưa được xác định. Theo đó, hệ thống phát tín hiệu khẩn cấp trên F-35 được truyền tự động về căn cứ không quân một khi phi công điều khiển chiến đấu cơ nhảy khỏi máy bay trong trường hợp khẩn cấp.

Nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn của chiến đấu cơ F-35 Nhật Bản vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, không rõ phi công điều khiển chiếc F-35 xấu số có cố thoát khỏi máy bay trước khi chiến đấu cơ lao xuống biển hay không và hiện phi công vẫn mất tích mặc dù vị trí máy bay rơi đã được xác định. Chính phủ Nhật Bản khẳng định công tác tìm kiếm phi công vẫn sẽ được tiếp tục.

Dù một mảnh vỡ của chiếc F-35 gặp nạn đã được tìm thấy nhưng cho tới nay, nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra, quân đội Nhật Bản cũng đã gửi lời xin lỗi tới người dân địa phương và toàn thể nhân dân Nhật Bản sau vụ rơi máy bay F-35. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo toàn bộ phi đội F-35A của Lực lượng Phòng không Nhật Bản sẽ phải tạm dừng hoạt động sau vụ tai nạn hôm 9/4.

Bình luận về thông tin Nhật Bản có kế hoạch mở rộng phi đội F-35, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh đầu tiên là phải làm rõ nguyên nhân dẫn tới sự cố của chiếc F-35 vào ngày 9/4 trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. 

Hôm 9/4, Lực lượng Phòng không Nhật Bản cho hay đã mất liên lạc với một chiến đấu cơ tàng hình F-35A tại vị trí cách căn cứ không quân Misawa 135 km về phía đông thuộc tỉnh Aomori nằm ở Thái Bình Dương. Chiếc máy bay gặp nạn được đưa vào hoạt động hồi tháng 5/2018 và được lắp ráp tại Nhà máy Công nghiệp nặng Mitsubishi ở Nagoya.

Trước khi xảy ra vụ tai nạn trên, vào tháng 12/2018, Nhật Bản thông báo có ý định mua thêm 105 chiếc F-35 để bổ sung cho kế hoạch ban đầu là mua 42 chiếc. Theo đó, Nhật Bản sẽ phải chi hơn 1 ngàn tỷ yên (8,9 tỷ USD) để mua thêm các tiêm kích F-35. Với số tiêm kích F-35 đặt mua, Nhật Bản trở thành khách hàng quốc tế lớn nhất mua tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ.

Chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình F-35 là một trong những dự án quân sự đắt đỏ nhất trên thế giới với tổng số tiền đầu tư lên tới 1,5 ngàn tỷ USD trong thời gian 55 năm. Ngoài vấn đề tài chính, F-35 còn nhiều lần bị chỉ trích về lỗi kỹ thuật và thiết kế kể từ khi nó được bàn giao vào quân độiMỹhồi năm 2015.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Điểm bất thường của chiếc F-35 Nhật Bản trước khi lao xuống Thái Bình Dương F-35 Nhật Bản bị rơi tai nạn F-35 của Nhật Bản chiến đấu cơ F-35 quân đội nhật bản Mỹ tai nạn máy bay nhật bản mua F-35 mỹ quan hệ mỹ nhật Thái Bình Dương F-35 bị rơi

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !