Điểm bất thường của chiếc F-35 Nhật Bản trước khi lao xuống Thái Bình Dương

Tiêm kích F-35 của Lực lượng Phòng không Nhật Bản được xác định không phát đi tín hiệu khẩn cấp trước khi lao xuống khu vực Thái Bình Dương vào ngày 9/4.

Sputnik đưa tin theo Lực lượng Phòng không Nhật Bản, lý do chiếc F-35 không phát đi tín hiệu khẩn cấp trước khi lao xuống Thái Bình Dương vào ngày 9/4 vẫn chưa được xác định. Theo đó, hệ thống phát tín hiệu khẩn cấp trên F-35 được truyền tự động về căn cứ không quân một khi phi công điều khiển chiến đấu cơ nhảy khỏi máy bay trong trường hợp khẩn cấp.

Nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn của chiến đấu cơ F-35 Nhật Bản vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, không rõ phi công điều khiển chiếc F-35 xấu số có cố thoát khỏi máy bay trước khi chiến đấu cơ lao xuống biển hay không và hiện phi công vẫn mất tích mặc dù vị trí máy bay rơi đã được xác định. Chính phủ Nhật Bản khẳng định công tác tìm kiếm phi công vẫn sẽ được tiếp tục.

Dù một mảnh vỡ của chiếc F-35 gặp nạn đã được tìm thấy nhưng cho tới nay, nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra, quân đội Nhật Bản cũng đã gửi lời xin lỗi tới người dân địa phương và toàn thể nhân dân Nhật Bản sau vụ rơi máy bay F-35. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo toàn bộ phi đội F-35A của Lực lượng Phòng không Nhật Bản sẽ phải tạm dừng hoạt động sau vụ tai nạn hôm 9/4.

Bình luận về thông tin Nhật Bản có kế hoạch mở rộng phi đội F-35, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh đầu tiên là phải làm rõ nguyên nhân dẫn tới sự cố của chiếc F-35 vào ngày 9/4 trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. 

Hôm 9/4, Lực lượng Phòng không Nhật Bản cho hay đã mất liên lạc với một chiến đấu cơ tàng hình F-35A tại vị trí cách căn cứ không quân Misawa 135 km về phía đông thuộc tỉnh Aomori nằm ở Thái Bình Dương. Chiếc máy bay gặp nạn được đưa vào hoạt động hồi tháng 5/2018 và được lắp ráp tại Nhà máy Công nghiệp nặng Mitsubishi ở Nagoya.

Trước khi xảy ra vụ tai nạn trên, vào tháng 12/2018, Nhật Bản thông báo có ý định mua thêm 105 chiếc F-35 để bổ sung cho kế hoạch ban đầu là mua 42 chiếc. Theo đó, Nhật Bản sẽ phải chi hơn 1 ngàn tỷ yên (8,9 tỷ USD) để mua thêm các tiêm kích F-35. Với số tiêm kích F-35 đặt mua, Nhật Bản trở thành khách hàng quốc tế lớn nhất mua tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ.

Chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình F-35 là một trong những dự án quân sự đắt đỏ nhất trên thế giới với tổng số tiền đầu tư lên tới 1,5 ngàn tỷ USD trong thời gian 55 năm. Ngoài vấn đề tài chính, F-35 còn nhiều lần bị chỉ trích về lỗi kỹ thuật và thiết kế kể từ khi nó được bàn giao vào quân độiMỹhồi năm 2015.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Điểm bất thường của chiếc F-35 Nhật Bản trước khi lao xuống Thái Bình Dương F-35 Nhật Bản bị rơi tai nạn F-35 của Nhật Bản chiến đấu cơ F-35 quân đội nhật bản Mỹ tai nạn máy bay nhật bản mua F-35 mỹ quan hệ mỹ nhật Thái Bình Dương F-35 bị rơi

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Đang cập nhật dữ liệu !