Dịch bệnh, giá nhà cao khiến người Hàn Quốc đổ về quê sống tăng kỷ lục

Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài cùng giá nhà tăng cao, số người Hàn Quốc từ thành thị đổ về quê sống đã tăng kỷ lục. 

Số hộ gia đình chuyển từ các khu vực thành phố về vùng quê làm nông nghiệp đã tăng lên mức kỷ lục trong năm 2021 tại Hàn Quốc, giữa lúc dịch bệnh Covid-19 kéo dài và giá nhà tăng chóng mặt.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cùng Cơ quan Thống kế Hàn Quốc cho thấy số lượng hộ gia đình chuyển từ khu vực thành thị về nông thôn đạt mức cao nhất vào năm 2021, kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu thu thập số liệu vào năm 2013. Theo đó, số hộ gia đình chuyển từ thành thị về nông thôn là 377.744 vào năm 2021, tăng 5,6% so với năm 2020.

{keywords}
Trẻ em Hàn Quốc trải nghiệm thu hoạch khoai tây ở một nông trại. (Ảnh: Yonhap)

Ngoài ra, số người chuyển về sống ở các khu vực nông thôn cũng tăng lên 515.434 người vào năm 2021, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020 và là năm thứ 2 tăng liên tiếp.

Trong đó, số người ngoài 30 tuổi và trẻ hơn và người trên 60 tuổi chọn phương án sống ở các làng quê nông nghiệp đã tăng lần lượt là 5% và 16% vào năm 2021.

Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc, ngày càng nhiều người dường như muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành và mua những căn nhà có giá phù hợp hơn giữa lúc giá bất động sản tăng cao.

"Việc thay đổi quan điểm về các làng quê cùng chương trình hỗ trợ của chính phủ dường như đã góp phần khuyến khích các công dân trẻ tuổi đưa ra quyết định về quê sinh sống. Nhiều người ngoài 60 tuổi cũng muốn chọn cuộc sống ở vùng nông thôn sau khi về hưu", Yonhap dẫn lời Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc.

Chưa hết, số hộ gia đình chuyển tới các làng chài sinh sống cũng tăng 26,5% lên 1.135 hộ vào năm 2021. Cùng kỳ, số người chuyển đến khu vực làng chài sống đã tăng 25,7%, lên 1.216 người.

Trong năm 2021, Hàn Quốc còn ghi nhận những người trong độ tuổi 30 và trẻ hơn đã lập kỷ lục về tỷ lệ mua căn hộ giữa làn sóng “mua tích trữ” vì giá nhà tăng chóng mặt.

Theo số liệu của Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc, người mua trong độ tuổi 30 và trẻ hơn đã chiếm 31% tổng khối lượng giao dịch mua căn hộ trong năm 2021. Tỷ lệ này trong năm 2020 là 29,2% và là 28,3% trong năm 2019.

Giá bán nhà ở Hàn Quốc đã tăng chóng mặt trong hai năm qua, khiến nhiều người trẻ tuổi nhanh chóng tham gia vào thị trường bất động sản bằng cách đi vay tiền ngân hàng, do họ lo sợ nếu không nhanh tay sẽ không bao giờ có thể đứng tên sở hữu một căn nhà nếu còn chờ kiếm đủ tiền.

Nhưng một thực tế đáng buồn là khoản nợ của những người trong độ tuổi 20 và 30 ở Hàn Quốc cũng đã tăng lên con số đáng báo động. Nguyên nhân là do giới trẻ đổ xô vào chơi xổ số và tiền kỹ thuật số để tìm kiếm vận may, sau khi họ nhận thấy đồng lương đi làm khó lòng mua được nhà.  

Vì sao nhiều nhãn hàng cao cấp đổ xô về miền quê?

Vì sao nhiều nhãn hàng cao cấp đổ xô về miền quê?

Khi thị trường hàng hiệu đã bão hòa ở các thành phố lớn, nhiều thương hiệu quốc tế quyết định mở rộng thị trường về miền quê Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Vì sao người giàu có và quyền lực thường mua siêu du thuyền?

Siêu du thuyền là biểu tượng của giàu có và địa vị. Một lý do quan trọng mà những người giàu có và quyền lực sẵn sàng chi tiền mua phương tiện này là nó mang đến không gian cực kỳ riêng tư.

Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ tổ chức họp cấp bộ trưởng quốc phòng

Trung Quốc đã từ chối đề xuất của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.

Con trai Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì 'hành vi không phù hợp'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, con trai cả của ông sẽ từ chức thư ký vì đã có những hành vi không phù hợp tại dinh thủ tướng vào năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !