Dịch bệnh, giá nhà cao khiến người Hàn Quốc đổ về quê sống tăng kỷ lục

Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài cùng giá nhà tăng cao, số người Hàn Quốc từ thành thị đổ về quê sống đã tăng kỷ lục. 

Số hộ gia đình chuyển từ các khu vực thành phố về vùng quê làm nông nghiệp đã tăng lên mức kỷ lục trong năm 2021 tại Hàn Quốc, giữa lúc dịch bệnh Covid-19 kéo dài và giá nhà tăng chóng mặt.

Số liệu của Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cùng Cơ quan Thống kế Hàn Quốc cho thấy số lượng hộ gia đình chuyển từ khu vực thành thị về nông thôn đạt mức cao nhất vào năm 2021, kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu thu thập số liệu vào năm 2013. Theo đó, số hộ gia đình chuyển từ thành thị về nông thôn là 377.744 vào năm 2021, tăng 5,6% so với năm 2020.

{keywords}
Trẻ em Hàn Quốc trải nghiệm thu hoạch khoai tây ở một nông trại. (Ảnh: Yonhap)

Ngoài ra, số người chuyển về sống ở các khu vực nông thôn cũng tăng lên 515.434 người vào năm 2021, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020 và là năm thứ 2 tăng liên tiếp.

Trong đó, số người ngoài 30 tuổi và trẻ hơn và người trên 60 tuổi chọn phương án sống ở các làng quê nông nghiệp đã tăng lần lượt là 5% và 16% vào năm 2021.

Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc, ngày càng nhiều người dường như muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành và mua những căn nhà có giá phù hợp hơn giữa lúc giá bất động sản tăng cao.

"Việc thay đổi quan điểm về các làng quê cùng chương trình hỗ trợ của chính phủ dường như đã góp phần khuyến khích các công dân trẻ tuổi đưa ra quyết định về quê sinh sống. Nhiều người ngoài 60 tuổi cũng muốn chọn cuộc sống ở vùng nông thôn sau khi về hưu", Yonhap dẫn lời Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc.

Chưa hết, số hộ gia đình chuyển tới các làng chài sinh sống cũng tăng 26,5% lên 1.135 hộ vào năm 2021. Cùng kỳ, số người chuyển đến khu vực làng chài sống đã tăng 25,7%, lên 1.216 người.

Trong năm 2021, Hàn Quốc còn ghi nhận những người trong độ tuổi 30 và trẻ hơn đã lập kỷ lục về tỷ lệ mua căn hộ giữa làn sóng “mua tích trữ” vì giá nhà tăng chóng mặt.

Theo số liệu của Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc, người mua trong độ tuổi 30 và trẻ hơn đã chiếm 31% tổng khối lượng giao dịch mua căn hộ trong năm 2021. Tỷ lệ này trong năm 2020 là 29,2% và là 28,3% trong năm 2019.

Giá bán nhà ở Hàn Quốc đã tăng chóng mặt trong hai năm qua, khiến nhiều người trẻ tuổi nhanh chóng tham gia vào thị trường bất động sản bằng cách đi vay tiền ngân hàng, do họ lo sợ nếu không nhanh tay sẽ không bao giờ có thể đứng tên sở hữu một căn nhà nếu còn chờ kiếm đủ tiền.

Nhưng một thực tế đáng buồn là khoản nợ của những người trong độ tuổi 20 và 30 ở Hàn Quốc cũng đã tăng lên con số đáng báo động. Nguyên nhân là do giới trẻ đổ xô vào chơi xổ số và tiền kỹ thuật số để tìm kiếm vận may, sau khi họ nhận thấy đồng lương đi làm khó lòng mua được nhà.  

Vì sao nhiều nhãn hàng cao cấp đổ xô về miền quê?

Vì sao nhiều nhãn hàng cao cấp đổ xô về miền quê?

Khi thị trường hàng hiệu đã bão hòa ở các thành phố lớn, nhiều thương hiệu quốc tế quyết định mở rộng thị trường về miền quê Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !