Đi bộ để phòng chống rượu bia: Chỉ là liệu pháp "an thần", đánh rắn giữa khúc?

Mạng xã hội đang lan truyền thông điệp: Sáng chủ nhật 12/5/2019, sẽ có sự kiện tuần hành đi bộ quanh hồ gươm vận động xã hội cho hành động cụ thể: "Đã uống rượu bia (thì) không Lái xe”, do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG) phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa.

Theo TS Trần Tuấn – chuyên gia y tế công cộng, việc đi bộ tuần hành với các khẩu hiệu hô hào “đã uống rượu bia thì không lái xe”, hay chương trình “uống có trách nhiệm”, “xây dựng văn hóa rượu bia” đã được UBATGTQG triển khai nhiều năm nay nhưng tai nạn vẫn xảy ra và theo TS Tuấn đây gọi là “đánh rắn giữa khúc” là thành ngữ chỉ hành động nửa vời, không nhằm vào "đầu não, căn nguyên gốc", lệch trọng điểm, chắc chắn không giải quyết được triệt để vấn đề, mà còn tạo nguy cơ để lại hậu quả nặng nề hơn cả lúc chưa có hành động.

Rượu bia gây tai nạn giao thông, là thủ phạm các vụ hiếp dâm tập thể trẻ vị thành niên, bạo dâm thanh nữ. Rượu bia gây bạo hành gia đình, bạo lực xã hội. Hơn 70% các vụ mâu thuẫn đâm chém nhau ở nơi công cộng, có liên quan trực tiếp với rượu bia…

Xét hậu quả rượu bia gây tác hại cấp tính phổ rộng như vậy, chắc chắn không thể bằng câu nhắc nhở “uống đi", nhưng “nhớ là sau đó... đừng lái xe, đừng nhìn phụ nữ, đừng tranh luận hơn thua với người khác.. sẽ "chắc chắn" tránh được tai nạn giao thông, xâm hại tình dục, gây gổ, phá phách, đâm chém nhau…

TS Tuấn nhấn mạnh, không một ngưỡng an toàn nào cho bia rượu vì một khi alcohol đã vào người, sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây biến đổi trạng thái tâm lý tình cảm, hành vi.. Khi người uống rơi vào trạng thái “được thay máu”, thì mọi suy nghĩ, hành động đều được “điều khiển” bởi “ma men alcohol”.

Bởi thế, vận động xã hội hành động theo khẩu hiệu “đã uống rượu bia- Không lái xe” tổ chức thị uy quanh Hồ Gươm sáng chủ nhật tới chỉ là “an thần” để dịu đi bức xúc xã hội về tình trạng rượu bia lan tràn gây bao tác hại hiển hiện trong thời gian vừa qua.

TS Tuấn cho rằng, muốn "đánh rắn giập đầu" giải quyết căn nguyên thực sự gây tai nạn giao thông kinh hoàng cùng bao tác hại cấp tính và lâu dài do rượu bia gây ra trên đất nước ta, phải tranh đấu cho một dự luật tuân thủ theo đúng cơ sở khoa học quản lý chất gây nghiện, gây ung thư như tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo.

K. Chi

Dịch Adenovirus ở trẻ em tăng nhanh, cha mẹ cần biết ngay 5 điều này

Dịch Adenovirus đang gia tăng nhanh, hiện đã có 9 trẻ tử vong, 40 trẻ đang nặng, 2 trẻ phải ECMO. Dưới đây là những điều cha mẹ cần biết về triệu chứng Adenovirus và cách chăm sóc đúng với trẻ nhiễm bệnh.

Sức khỏe đáng báo động với những biểu hiện ‘2 dày, 3 cứng’

Sức khỏe của mỗi người thể hiện rõ qua những biểu hiện trên cơ thể, nhất là những dấu hiệu sau đây

300 chuyên gia cùng 'mổ xẻ' các bệnh 'khó nói'

Các vấn đề về tình dục thường được xem là 'khó nói', ít người sẵn sang chia sẻ thậm chí có bệnh cũng không đi khám. Vấn đề sức khỏe tình dục tại Việt Nam còn rất non trẻ.

Biến chứng đáng sợ nhất khi sinh con

Tắc mạch ối là biến chứng sản khoa đáng sợ nhất. Sản phụ và bác sĩ đều không lường được biến chứng này.

Bí kíp để có một mái tóc khỏe mạnh, bồng bềnh, óng mượt

Chỉ cần một số mẹo nhỏ, cũng như thay đổi thói quen có thể giúp bạn có một mái tóc khỏe khoắn, bồng bềnh, óng mượt.

Bác sĩ làm thêm nhưng cần đúng luật

Bác sĩ ngoài thời gian làm việc ở bệnh viện công lập họ có thể làm việc cho các cơ sở y tế tư nhân hoặc các phòng mạch tư của mình hoặc liên kết với một cơ sở nào đó.

Những công dụng tuyệt vời của chanh đông lạnh mà bạn chưa biết

Chanh đông lạnh thật tuyệt vời! Hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn nên cố gắng bảo quản chúng trong tủ đông của bạn.

Từ ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên: Chuyên gia chỉ ra 3 điều may mắn

Theo PGS Đỗ Văn Dũng, qua trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam có thể nói là khá may mắn vì bệnh nhân phát hiện nguồn lây chứ không phải thứ phát trong cộng đồng.

Sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam hiện ra sao?

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bác sĩ đi làm thêm: Vì sao không nghỉ tại BV công ra tư nhân làm?

Câu chuyện 4 bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Thủ Đức xuống Tiền Giang làm thêm trong giờ hành chính đang có nhiều ý kiến trái chiều. Các chuyên gia về y tế cho rằng đã đến lúc cần thay đổi chính sách đối với nhân viên y tế.

Đang cập nhật dữ liệu !