Đến lượt quân đội Australia "ra tay" ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng

Australia sẽ thành lập một đơn vị quân sự mới nhằm huấn luyện và hỗ trợ các đồng minh ở Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Theo Reuters, trong những năm gần đây, Australia cùng các đồng minh phương Tây không khỏi lo lắng khu vực Thái Bình Dương đang dần bị biến thành “sân nhà” của Trung Quốc. Nguyên nhân là Bắc Kinh liên tục tung ra các gói hỗ trợ cho những quốc gia trong khu vực cũng như mở rộng địa bàn hoạt động ra các vùng biển giàu tài nguyên.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (bên phải) và Thủ tướng Papua New GuineaJames Marape.

Về phần mình, Australia cũng đã mở rộng số lượng các gói hỗ trợ cho khu vực Thái Bình Dương nhằm kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Nhưng theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds, Canberra sẽ còn tăng cường quan hệ với các nước Thái Bình Dương để thiết lập những mối quan hệ quân sự mạnh mẽ hơn.

“Lực lượng Hỗ trợ Thái Bình Dương sẽ triển khai một nhóm huấn luyện di động nhằm tăng cường năng lực, tính bền lâu và khả năng tương tác trong vùng đặc biệt là các hoạt động đảm bảo an ninh, cứu trợ nhân đạo, cứu nạn thiên tai và duy trì hòa bình. Động thái này sẽ giúp thắt chặt thêm các mối quan hệ bằng những cuộc tập trận và huấn luyện chung”, ông Reynolds chia sẻ qua email.

Một nguồn tin cho biết thêm, đơn vị được Australia thành lập có thể sẽ đi vào hoạt động trong năm nay.

Thông báo của Bộ trưởng Reynolds được công bố sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison thực hiện chuyến thăm 6 ngày tới Papua New Guinea.

Hôm 22/7, cả Australia và Papua New Guinea cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức các cuộc gặp thường niên nhằm tăng cường quan hệ song phương sau những gián đoạn trong những năm gần đây.

Papua New Guinea được đánh giá là quốc gia giàu tài nguyên nhưng dưới thời lãnh đạo của cựu Thủ tướng Peter O’Neill, Papua New Guinea lại chuyển hướng sang thân thiết với Trung Quốc vì những khoản hỗ trợ tài chính mà Bắc Kinh trao cho.

Hiện tại, Australia hứa cung cấp các gói vay lãi suất thấp và khoản hỗ trợ có tổng trị giá 2,11 tỷ USD cho Papua New Guinea. Ngoài ra, Australia cam kết hợp tác cùng Mỹ, Nhật Bản và New Zealand để cung cấp 70% điện cho người dân Papua New Guinea vào năm 2030.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Đến lượt quân đội Australia ra tay ngăn chặn Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng Australia Trung Quốc hành động của trung quốc trung quốc mở rộng tầm ảnh hưởng Bắc Kinh quan hệ trung quốc australia Mỹ

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !