Đến lượt NATO và EU muốn can thiệp vào tình hình Triều Tiên?

Giới phân tích quốc tế nhận định rằng, những tuyên bố của bà Federica Mogerini và ông Jeans Stoltenberg là các dấu hiệu cho thấy thời gian tới, có thể cả EU và NATO cũng sẽ can thiệp vào tình hình Triều Tiên.

Tổng thư ký NATO Jeans Stoltenberg

Thời gian gần đây, lãnh đạo NATO và Liên minh châu Âu (EU) liên tục bày tỏ quan điểm phản đối việc Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Giới phân tích cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy đến lượt NATO và EU muốn can thiệp vào tình hình Triều Tiên.

Ngày 8/9, người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU Federica Mogerini cho biết, EU đang chuẩn bị các lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên để buộc nước này phải chấp thuận tiến hành đàm phán về chương trình hạt nhân của mình.

“EU đã quyết định sẽ tăng cường gây áp lực kinh tế lên Triều Tiên để buộc họ phải tiến hành đối thoại chính trị nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”- bà Federica Mogerini tuyên bố như vậy sau cuộc họp không chính thức của ngoại trưởng các nước thành viên EU.

Theo bà Mogerini, các ngoại trưởng EU đã đạt được sự đồng thuận trong việc ủng hộ Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế mới chống Triều Tiên. Các quốc gia EU cũng sẽ thúc đẩy để tất cả các quốc gia đều trừng phạt Triều Tiên. Hiện EU cũng đang chuẩn bị các lệnh cấm vận riêng của EU để trừng phạt Triều Tiên.

Đến ngày 10/9, Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg tuyên bố rằng các hành động thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa toàn cầu. Do đó, toàn cầu phải chung tay chống lại mối đe dọa này.

“Hành động vô trách nhiệm của Triều Tiên khi tiến hành thử hạt nhân và tên lửa đang tạo ra mối đe dọa toàn cầu nên cần phải có câu trả lời ở cấp độ toàn cầu. NATO sẽ tham gia vào quá trình này. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân của mình, ngừng tiến hành các vụ thử nghiệm vì điều này vi phạm hàng loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”- Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg tuyên bố trên kênh truyền hình BBC.

Ngoài ra, Tổng Thư ký của NATO còn cho rằng các vụ thử hạt nhân do Triều Tiên tiến hành còn đe dọa đến hòa bình và sự ổn định quốc tế. Tuy nhiên, điều cần thiết vẫn là giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp chính trị.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên bằng các biện pháp hòa bình. “Xung đột quân sự cần phải tránh bằng bất cứ giá nào”- ông Fallon tuyên bố.

Giới phân tích quốc tế nhận định rằng, những tuyên bố của bà Federica Mogerini và ông Jeans Stoltenberg là các dấu hiệu cho thấy thời gian tới, có thể cả EU và NATO cũng sẽ can thiệp vào tình hình Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu có thêm hai lực lượng này can thiệp thì tình hình Triều Tiên sẽ càng trở nên phức tạp hơn.

Theo Tổng thống Nga Putin, Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình dù có phải “ăn cỏ” đi chăng nữa.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !