Đến lượt Đức đe dọa ngừng phát triển quan hệ kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble và Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Mezer mới đây đã bày tỏ chính kiến của mình liên quan đến quan hệ giữa Đức với Thổ Nhĩ Kỳ và về khả năng các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phát biểu tại các nước châu Âu.
Đến lượt Đức đe dọa ngừng phát triển quan hệ kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Theo Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, trong bối cảnh phức tạp hiện nay, việc phát triển quan hệ kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ là điều không thể. Bối cảnh phức tạp được ông Wolfgang Schaeuble nhắc đến là việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ nhà báo Deniz Yudzel: “Chúng tôi không muốn can thiệp vào các vấn đề hình sự, nhưng điều hoàn toàn rõ ràng rằng tình hình hiện nay ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nhân vật có trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ đang vi phạm các nền tảng của sự tiến bộ trong hợp tác”.

Ông Wolfgang Schaeuble cũng thừa nhận rằng mong muốn của các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát biểu tại các quốc gia châu Âu “có thể không được chào đón”. Tuy nhiên, các quan chức của chính phủ Đức đang thống nhất quan điểm là không cần phải “làm tình hình căng thẳng hơn”. Wolfgang Schaeuble lên tiếng kêu gọi Ankara “lắng nghe tiếng nói nhân loại”.

Trong khi đó, những tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere lại có tính chất chỉ trích nhiều hơn “Đức chẳng có gì phải làm với cuộc vận động trưng cầu dân ý ở Thổ Nhĩ Kỳ”. Ông Thomas de Maiziere cho rằng “những kẻ lên án nước Đức và thể chế Hiến pháp của Đức đang là những kẻ vi phạm luật hình sự”.

Được biết, quan hệ Đức-Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua một trong các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ trước đến nay sau khi chính quyền Đức hủy bỏ các bài phát biểu của 3 bộ trưởng trong nội các Thổ Nhĩ Kỳ. Các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ muốn đến Đức để tham gia vào các cuộc mít tinh nhằm vận động các kiều dân Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống ở Đức ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý nhằm thay đổi Hiến pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ được tổ chức vào ngày 16/4/2017 để thay đổi Hiến pháp theo hướng tăng quyền lực cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài Đức, Hà Lan cũng đang có những căng thẳng nghiêm trọng trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này không cho Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavosuglu đến Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Rotterdam. Bộ trưởng Gia đình và Các vấn đề xã hội của Thổ Nhĩ Kỳ Fatma Betulsau khi từ Đức đến Rotterdam cũng bị an ninh Hà Lan ngăn cản, không cho vào Lãnh sự án của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !