Đến 2017: Hải quân Việt Nam sẽ có 17 tàu tên lửa hiện đại

Được xác định tiến thẳng lên hiện đại và ưu tiên đầu tư mạnh mẽ, đến năm 2017, Quân chủng Hải quân sẽ có trong biên chế 17 tàu tên lửa tiên tiến.
4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard-3.9

Tiếp sau cặp Gepard đầu tiên gồm tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng và 012 - Lý Thái Tổ, cặp tàu hộ vệ tên lửa thứ 2 (chiếc số 3 & 4) đang được Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk (Nga) gấp rút hoàn thiện để bàn giao cho Hải quân Việt Nam trong năm 2017.

Tiến độ có hơi chậm hơn so với ban đầu vì một số lý do, trong đó có việc trục trặc khi Ukraine không bàn giao động cơ để phía Nga lắp lên tàu Gepard. Tuy nhiên, sau đó, cả Việt Nam và Nga chung tay giải quyết vấn đề này một cách ổn thỏa.

Tuy không công bố chi tiết, nhưng rất có thể các tàu Gepard tiếp theo sẽ được lắp động cơ MTU có xuất xứ Đức. Trước đó, Đức là đối tác cung cấp ít nhất 2 động cơ diesel MTU-8000 cho các tàu BPS-500 đầu tiên đóng trong nước của Việt Nam.

Được biết, cặp tàu thứ 2 này được bổ sung thêm khả năng săn ngầm, chính thức biến chúng thành những tàu hộ vệ tên lửa đa năng hoàn hảo đúng nghĩa, vừa diệt hạm, vừa săn ngầm, vừa làm tàu chỉ huy biên đội hoặc nhóm tác chiến hải quân sẵn sàng đánh địch.

Truyền thông Nga cũng đưa tin, rất có thể trong thời gian tới Hải quân Việt Nam sẽ đặt đóng cặp tàu Gepard thứ 3 (chiếc số 5 & 6), tuy nhiên có lẽ các bên vẫn đang trong quá trình thảo luận v hoàn thiện thiết kế nên hợp đồng vẫn chưa được ký chính thức.

Có thông tin cho rằng cặp tàu tiếp theo, ngoài khả năng diệt hạm, săn ngầm, chúng sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa phòng không phóng thẳng đứng, tầm bắn xa hơn, tạo thành ô phòng không tương đối mạnh che đầu cho các tàu Hải quân Việt Nam hoạt động trên biển.

8 tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya

Tính đến đầu năm 2016, đã có tất cả 6 tàu Molniya được bàn giao cho Hải quân Việt Nam. Trong đó có 2 chiếc đóng tại Nga và 4 chiếc đóng tại Việt Nam do Tổng công ty Ba Son thi công theo giấy phép và chuyển giao công nghệ, giám sát của phía Nga.

Cặp tàu Molniya thứ 3 (chiếc số 5 & 6) cũng đang được các cán bộ, kỹ sư và công nhân lành nghề của Ba Son gấp rút hoàn thiện để tiến hành chạy thử, nghiệm thu và bàn giao cho các đơn vị Hải quân sử dụng ngay trong năm 2016 này.

Dự kiến, sau giai đoạn 1 đóng 6 chiếc tàu loại này, Tổng công ty Ba Son sẽ triển khai giai đoạn 2 với loạt 4-6 tàu Molniya tiếp theo với cấu hình tiên tiến và vũ khí uy lực hơn.

4 tàu tên lửa tấn công nhanh Tarantul

Trong giai đoạn cuối những năm 1990 và đầu năm 2000, hải quân Việt Nam đã tiếp nhận 4 tàu tên lửa tấn công nhanh Tarantul, tiền thân của các tàu Molniya ngày nay.

Đây là các tàu tên lửa đã được phía Nga triển khai nhưng chưa hoàn thiện bởi nhiều lý do khác nhau. Việt Nam đã mua lại thành công các tàu này, bước đầu làm quen với những tàu tên lửa hiện đại, làm nền móng cho việc tiếp nhận và làm chủ những con tàu hiện đại hơn.

Rất có thể, trong ít năm nữa, với việc nghiên cứu thành công tên lửa diệt hạm KCT-15, các tàu Taratul này có thể sẽ được nâng cấp để nâng cao sức mạnh hỏa lực, tiếp tục phục vụ trong biên chế Hải quân Việt Nam thêm vài chục năm nữa.

Đến 2017: Hải quân Việt Nam sẽ có 17 tàu tên lửa hiện đại - ảnh 1
Tàu tên lửa tấn công nhanh Tarantul
1 tàu tên lửa tấn công nhanh BPS-50

Dự án đóng tàu tên lửa tấn công nhanh BPS-500 đã bị tạm hoãn bởi những nguyên nhân cả chủ quan và khách quan, sau khi mới chỉ hoàn thiện được 1 chiếc duy nhất.

Dự án này, đã giúp rút ra nhiều kinh nghiệm quý trong việc lựa chọn loại tàu, vũ khí trang bị đi kèm, là tiền đề cho Dự án đóng tàu M, tức các tàu Molniya hiện đại ngày nay.

Đến 2017: Hải quân Việt Nam sẽ có 17 tàu tên lửa hiện đại - ảnh 2

Dự kiến trong tương lai gần, chiếc tàu này sẽ được nâng cấp để phát huy tối đa tốc độ, uy lực của tên lửa diệt hạm, đáp ứng được yêu cầu của tác chiến trên biển trong tình hình mới.

Ngoài các tàu tên lửa hiện đại kể trên, hiện nay, trong biên chế của Hải quân Việt Nam còn có một số tàu tên lửa lớp OSA-II được đưa vào sử dụng từ khá lâu.

Trong tương lai, khi số lượng tàu tên lửa của Việt Nam được bổ sung nhiều hơn, có thể chúng sẽ được niêm cất, đưa về làm lực lượng dự bị.

Bình Nguyên

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !