Đề xuất “thiết lập trọng tài” phân xử về quyền tiếp cận thông tin của công dân

Trong khuôn khổ hội thảo góp ý vào dự thảo Luật Tiếp cận thông tin và Luật Báo chí sửa đổi, hội thảo về “Quyền tiếp cận thông tin & quyền tự do báo chí của công dân” đã đề xuất "cần có cơ chế trọng tài" để thực hiện quyền này.

Sáng ngày (25/2), Hội thảo khoa học “Quyền tiếp cận thông tin & quyền tự do báo chí của công dân”, do Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC), phối hợp cùng Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình tổ chức, nhằm thu thập ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Báo chí sửa đổi và Dự thảo Luật Tiếp cận thông tin trước khi hai dự luật này được Quốc hội bỏ phiếu thông qua vào tháng 3 tới.

Chương trình có sự tham gia của gần 100 đại biểu, là đại diện của các cơ quan soạn thảo, thẩm định, góp ý cho hai Dự luật cũng như các cá nhân, tổ chức là đối tượng chịu sự điều chỉnh trực tiếp của hai Luật này như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, UB Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Buôn lậu - gian lận thương mại, Ban Tuyên giáo Trung ương,… và nhiều nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan báo đài. Đặc biệt, chương trình được thực hiện với sự hỗ trợ của nhiều cá nhân, tổ chức và sử dụng nhiều tài liệu, báo cáo nghiên cứu sẵn có do Đại sứ quán Anh hỗ trợ các tổ chức trong nước thực hiện trong 3 năm gần đây.

Đề xuất “thiết lập trọng tài” phân xử về quyền tiếp cận thông tin của công dân - ảnh 1

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phát biểu tại tọa đàm

Phát biểu tại hội thảo, các đại biểu tham dự chú trọng đề cập tới các vấn đề cốt lõi như bảo đảm quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, quyền tiếp cận thông tin của công dân thông qua cơ chế bảo đảm tính khả thi, dễ dàng dễ hiểu; đồng thời làm rõ chức năng nhiệm vụ và cơ chế tài phán nhằm bảo đảm cho công dân thực hiện quyền tiếp cận thông tin & quyền tự do báo chí, quyền khiếu nại khi bị xâm phạm hay tổ chức trọng tài về thông tin quốc gia,...

Theo đó, để có thể đảm bảo các quyền hiến định về thông tin của người dân, trước hết, cần xây dựng một tổ chức trọng tài về thông tin quốc gia- đó là hội đồng các chuyên gia độc lập, có hiểu biết sâu rộng và uy tín cao trong lĩnh vực báo chí - thông tin, pháp luật và các lĩnh vực liên quan, do Quốc hội quản lý theo hình thức nhiệm kỳ, hoạt động bằng ngân sách nhà nước. Các thành viên tổ chức trọng tài về thông tin quốc gia sẽ là những người chịu trách nhiệm thụ lý các khiếu kiện, tố cáo của công dân trong việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin theo thủ tục tố tụng dân sự nhằm mang tới sự công khai, minh bạch thông tin cho công dân.

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !