Đề xuất tạm dừng hoạt động Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin

Bộ TT&TT đề xuất tạm dừng hoạt động của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin bởi liên tiếp có tới 60 cuốn sách bị xử lý vi phạm, ví như cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất.

Ngày 10/12/2014, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký công văn gửi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề nghị tạm dừng hoạt động xuất bản của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin để kiện toàn và chấn chỉnh hoạt động của Nhà xuất bản này.

Cụ thể, phải kiện toàn tổ chức hoạt động của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin cho phù hợp với quy định của Luật Xuất bản; Bổ nhiệm chức danh Giám đốc, Tổng Biên tập của Nhà xuất bản theo quy định; Chấn chỉnh công tác tổ chức, điều hành hoạt động của Nhà xuất bản; Chỉ đạo Nhà xuất bản xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực bổ sung cho Nhà xuất bản; Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Nhà xuất bản đối với những sai phạm của Nhà xuất bản.

Riêng đối với lịch bloc 2015 đã có Quyết định xuất bản, thực hiện ký hợp đồng in trước ngày 10/12/2014, Bộ TT&TT đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chỉ đạo Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin tiếp tục triển khai thực hiện.

Đề xuất tạm dừng hoạt động Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin - ảnh 1

Cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất có nhiều nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội.

Theo Bộ TT&TT, từ tháng 1/2014 đến nay, Cục Xuất bản – In và Phát hành đã xử lý vi phạm 60 cuốn sách của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin với các hình thức như: yêu cầu Nhà xuất bản đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung; đình chỉ phát hành để sửa chữa lỗi sai; thu hồi xuất bản phẩm… Trong đó, 11 cuốn sách vi phạm về nội dung, 49 cuốn sách vi phạm về ghi thông tin, xác nhận đăng ký xuất bản…

Một số cuốn sách vi phạm điển hình như: Cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, trong nội dung có nhiều chỗ giải nghĩa sai lệch  bản chất từ ngữ, và Nhà xuất bản không nộp lưu chiểu theo quy định. Cục Xuất bản – In và Phát hành đã có quyết định thu hồi và tiêu hủy cuốn sách này do nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội.

Cuốn “25 tướng lĩnh Việt Nam” của tác giả Nguyễn Ngọc Phúc có một số chi tiết chưa chính xác về nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử.

Cuốn “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam – Từ thời Vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh”, tác giả Nguyễn Văn Kiệm, có vi phạm là tiêu chí lựa chọn, giới thiệu các nhân vật chưa đầy đủ, rõ ràng, nội dung một số bài viết có sự nhầm lẫn giữa truyền thuyết và lịch sử. Ngày 17/11/2014, Cục Xuất bản – In và Phát hành đã có công văn yêu cầu Nhà xuất bản đình chỉ phát hành cuốn sách để thẩm định nội dung, có ý kiến của Viện Sử học và Ban Tuyên giáo Trung ương, xuất trình ý kiến của tổ chức Đảng có thẩm quyền đối với các bài viết liên quan đến các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Ngày 20/11, Nhà xuất bản đã có công văn báo cáo việc đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung cuốn sách. Nhưng đến nay, Nhà xuất bản vẫn chưa có kết quả về việc xử lý cuốn sách này.

Cuốn “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc”, tác giả là Trung tâm Dịch thuật, dịch vụ văn hóa và Khoa học công nghệ, đồng chủ biên là TS. Nguyễn Hoàng Điệp và Đại tá Bác sĩ Đức Thông có nội dung vi phạm là Nhà xuất bản đã xuất bản cuốn sách này dù không có xác nhận đăng ký xác nhận xuất bản của Cục Xuất bản, In và Phát hành. Ngày 10/12/2014, Cục Xuất bản – In và Phát hành đã có quyết định đình chỉ phát hành cuốn sách này. Nhà xuất bản chịu trách nhiệm thu hồi và niêm phong toàn bộ số sách thu hồi tại Nhà xuất bản.

Cuốn “Việt sử những bất ngờ lý thú” của tác giả Lê Thái Dũng có một số chi tiết không chuẩn xác về sự kiện. Cục Xuất bản – In và Phát hành đã có công văn yêu cầu Nhà xuất bản rà soát lại toàn bộ nội dung cuốn sách để đính chính tất cả lỗi sai trước khi phát hành, nếu nối bản, tái bản thì phải chỉnh sửa hoàn chỉnh.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !