Đề xuất một nghị định “Bảo vệ quyền tác nghiệp của báo chí”

Đó là nội dung Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông phát triển và Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) tổ chức, vừa diễn ra hôm qua 27/2.

Hội thảo có sự tham gia của ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Văn Hùng, Hàm Vụ trưởng, Vụ Báo chí- Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Bá, Phó TBT Báo điện tử Infonet và nhiều đại diện, người phát ngôn các bộ ngành khác. 

Hội thảo đã nêu vấn đề điều 2 Luật Báo chí năm 1989 (sửa đổi năm 1999) đã quy định: “Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ; không một tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận để xâm phạm lợi ích Nhà nước, tập thể và công dân”. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì đây là một quy định rất tiến bộ về hoạt động tác nghiệp của báo chí.

Những năm qua, Nhà nước đã thực hiện việc bảo hộ cho báo chí trên nhiều phương diện, trong đó có việc đưa ra các chế tài xử phạt đối với các hành vi cản trở nhà báo. Tuy nhiên, qua kết quả nghiên cứu năm 2011, 2012 của Trung tâm Truyền thông Phát triển (RED Communication) và Bộ phát triển Vương quốc Anh và kết quả nghiên cứu “Mức độ phản hồi của cơ quan Nhà nước đối với kiến nghị, phê bình của công dân trên báo chí” 2013 của Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng cho thấy tình trạng cản trở, không tạo điều kiện, không thực thi các trách nhiệm, nghĩa vụ đối với hoạt động báo chí vẫn diễn biến phức tạp kéo dài, chậm được xử lý dứt điểm. Đặc biệt, đáng lo ngại, tình trạng này diễn ra ngày càng tinh vi, mức độ gây ảnh hưởng cho xã hội ngày một lớn. Có nhiều tình huống gây cản trở hoạt động tác nghiệp của báo chí như tự tạo vùng cấm đối với báo chí, có biểu hiện lấn sân cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí như xây dựng quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo phạt báo chí....

Trước những vấn đề kể trên, hội thảo đã đưa ra đề xuất cần có Nghị định “bảo vệ quyền tác nghiệp báo chí” nhằm hướng dẫn chi tiết điều 2 Luật Báo chí. Trong đó, nhận diện rõ hành vi cản trở tác nghiệp báo chí; làm rõ đầu mối chịu trách nhiệm thực thi; làm rõ tư cách “người tố cáo” của nhà báo khi đăng tài thông tin tố giác; hoàn thiện quyền miễn trừ cho nhà báo đang nằm rải rác ở các văn bản để hỗ trợ khi bài viết có sai sót của báo chí; Xác lập cơ chế kiểm soát việc xây dựng và thực thi các văn bản pháp luật của các ngành khác liên quan đến quyền tác nghiệp báo chí, cân nhắc mô hình Ủy ban bảo vệ nhà báo...

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !