Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Nghệ An không bị rò rỉ

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định, không có chuyện rò rỉ đề thi Ngữ văn. Sở cũng báo cáo với Công an tỉnh để làm rõ sự việc và xử lý theo pháp luật, tránh gây dư luận xấu, làm nhiễu thông tin.

Trong 2 ngày 3 và 4/2021, hơn 36.400 thí sinh tại 70 hội đồng thi với 71 điểm thi tại tỉnh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông.

Đây cũng là năm thứ hai Nghệ An tổ chức kỳ thi trong điều kiện có dịch COVID-19. Do đó, kỳ thi phải thực hiện song song 2 nhiệm vụ, vừa tổ chức kỳ thi an toàn, làm tốt công tác tuyển sinh, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Không có việc rò rỉ đề thi môn Ngữ văn

Trong môn thi Ngữ văn sáng 3/6, sau 30 phút kể từ thời gian bóc đề, đề thi Ngữ văn giả được lan truyền phía ngoài một số hội đồng thi tại địa bàn thành phố Vinh và trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Trao đổi về vấn đề này, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, cho biết: Ngay khi kết thúc môn thi Ngữ văn sáng 3/6, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đối chiếu hai đề thi (đề thi chính thức và đề thi giả được lan truyền trên mạng) thì thấy hai đề hoàn toàn khác nhau.

Như vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định, không có chuyện rò rỉ đề thi Ngữ văn. Tuy nhiên, Sở cũng báo cáo với Công an tỉnh để làm rõ sự việc và xử lý theo pháp luật, tránh gây dư luận xấu, làm nhiễu loạn thông tin.

Theo ông Thành, việc ra đề, in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi tại các hội đồng thi được tỉnh Nghệ An thực hiện theo quy định tại Điều 18, Điều 19 thuộc Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo một cách chặt chẽ, bài bản nên không có chuyện để lộ đè thi như nhiều lời đồn đoán vô căn cứ.

Nghệ An khẳng định đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 không bị rò rỉ - Ảnh 1.

Thí sinh trao đổi bài thi sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Đề thi Ngữ văn đề cao tình cảm gia đình

Môn Ngữ văn là một trong hai môn thi lấy điểm số 2 để xét tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông nên có tính chất đặc biệt quan trọng. Trải qua 120 phút làm bài, dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá phấn chấn.

Đề thi năm nay theo đúng cấu trúc đề thi minh họa với ba câu trong đó, câu 1 là câu đọc hiểu, câu 2 nghị luận xã hội và câu 3 là nghị luận văn học.

Ở phần đọc hiểu với trích đoạn “Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi,” thí sinh trả lời các câu hỏi theo yêu cầu của đề thi. Bên cạnh đó, thí sinh trình bày thông điệp của mình về nội dung câu văn “Cây che nắng cháy gió mưa, che chở chim non đến khi đủ lông đủ cánh.”

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên (huyện Nam Đàn), nhiều thí sinh cho rằng đề thi năm nay khá hay.

Em Lê Thùy Dung (Trường Trung học cơ sở Kim Liên) cho biết: Đề thi năm nay vừa sức, các câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học khá quen thuộc. Vì vậy, dù ngữ liệu không trúng tử nên chúng em vẫn làm bài tốt và không lúng túng. Các câu hỏi về chủ đề gia đình chạm được đến cảm xúc của em và các bạn nên chúng em làm bài khá tốt.

Cùng ý kiến, thí sinh Nguyễn Trung Quân (Trường Trung học cơ sở Nam Giang) cho rằng bài nghị luận xã hội đề cập đến tính tự lập của giới trẻ là một bài học hay, ý nghĩa về tình cảm gia đình: Một ngày nào đó bố mẹ sẽ già, chúng ta sẽ lớn, ai cũng phải trưởng thành để có thể nuôi mình và sau này còn phụng dưỡng bố mẹ.

Cô giáo Phan Thị Vân Hường, giáo viên Trường Trung học cơ sở Hồng Thành (huyện Yên Thành), nhận xét: Đề thi Ngữ văn năm nay gần gũi, vừa sức học sinh. Lần đầu tiên đề thi được xây dựng dựa trên một chủ đề thống nhất, vừa hướng học sinh đến lối sống nhân văn, vừa giúp học sinh có tư duy mạch lạc, xuyên suốt quá trình làm bài.

Mặt khác, đề thi có tính phân loại học sinh ở tất cả các câu hỏi, chú trọng đến kỹ năng và kiến thức của học sinh, sẽ khiến học sinh hào hứng khi làm bài.

Ôn thi vào lớp 10 môn Văn: Mẹo đưa dẫn chứng thuyết phục trong bài văn nghị luận xã hội

Ôn thi vào lớp 10 môn Văn: Mẹo đưa dẫn chứng thuyết phục trong bài văn nghị luận xã hội

Dẫn chứng có vai trò rất quan trọng trong một bài văn nghị luận xã hội, giúp người viết/nói truyền tải trọn vẹn thông điệp tới người đọc/nghe, tạo thêm sức thuyết phục.

Theo TTXVN/Vietnam+

Nam sinh Hà Nội trúng tuyển 11 trường ĐH thế giới, học bổng lên đến 8 tỷ

Từ bỏ suất học bổng ở mức cao nhất dành cho sinh viên quốc tế tại đại học số 1 Canada, Lê Thanh Dũng dự định sẽ theo học tại Mỹ với suất học bổng hơn 8 tỷ đồng.

Không được tổ chức thi riêng, các trường tư Hà Nội tuyển sinh lớp 10 thế nào?

Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT tư thục và công lập tự chủ. Trong đó, năm nay, Sở yêu cầu các trường tư không tổ chức kỳ thi riêng.

'Xin phụ huynh hãy trả lại sự tôn nghiêm cho người thầy'

Chẳng thể chịu thêm áp lực, cùng đồng lương bấp bênh, chị nộp đơn xin thôi công việc đã gắn bó 5 năm, từng là niềm tự hào, mơ ước. Suốt chặng đường từ trường về nhà, chị òa khóc với quyết định của chính mình.

Nam sinh mồ côi bố giành học bổng 7 tỷ: Làm nghề bưng bê lấy tiền thi IELTS, SAT

Biến cố mất bố vào năm lớp 2 khiến Quang dần thu mình, không muốn giao tiếp với ai. Cho đến tận đầu năm lớp 8, em mới bắt đầu có khát khao xóa bỏ con người nhút nhát để bước ra khỏi vùng an toàn.

Đam mê về game đưa nữ sinh trúng tuyển ĐH Mỹ, học bổng 6,6 tỷ

Tự tin chọn lối đi riêng với niềm đam mê về game, Trịnh Bảo Hân (học sinh lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa giành học bổng trị giá 6,6 tỷ đồng vào ĐH Drexel, Mỹ.

'Tôi nghỉ việc để giữ sự uy nghiêm cuối cùng của người thầy'

Trước áp lực của học sinh và phụ huynh, sau một tình huống sư phạm gây tranh cãi, cô H. đã quyết định nộp đơn nghỉ việc, chia tay với nghề đã nhiều năm gắn bó.

Nữ sinh xứ Nghệ trúng tuyển 9 đại học Mỹ

Từ Nghệ An ra Hà Nội học trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, Quỳnh Anh phải chật vật để bắt kịp với các bạn. Nhưng cũng chính cú sốc ấy đã tạo đà giúp nữ sinh chinh phục hàng loạt đại học hàng đầu nước Mỹ.

Người lao công ăn bánh mì trên phố 'giúp' nữ sinh Hà Nội vào ĐH top đầu Mỹ

Thay vì chọn những ngành học đang được coi là thời thượng, Võ Nguyễn Gia Minh (học sinh lớp 12, Hà Nội) quyết theo đuổi ngành Khoa học môi trường ở đại học công lập top đầu Mỹ với khát khao trở về giúp đất nước xanh và sạch hơn.

Cuộc thi sáng tạo STEM thu hút hàng trăm nghìn giáo viên, học sinh tham gia

Cuộc thi nhằm đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để tìm ra và hiện thực hóa các giải pháp sáng tạo.

Giảng viên trình độ giáo sư, tiến sĩ phía Bắc nhiều hơn các vùng khác cộng lại

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay quy mô và chất lượng giảng viên được nâng lên rõ rệt trong những năm qua. Riêng vùng Đồng bằng sông Hồng, số người có trình độ tiến sĩ bằng cả nước cộng lại.

Đang cập nhật dữ liệu !