Để các tàu sân bay không bị tiêu diệt, Mỹ phải cắt bớt F-35C?

Theo Trung tâm Nghiên cứu An ninh Tân Hoa Kỳ (CNAS), Hải quân Mỹ nên xem xét hủy bỏ việc sử dụng máy bay F-35C và thay vào đó là các loại khí tài tấn công tầm xa mà các tàu sân bay đang cần.

Chuyên gia Jerry Hendrix từ CNAS đã đưa ra lời đề nghị này trong một báo cáo mới được công bố. Ông viết rằng, kể từ năm 1950, các tàu sân bay ngày càng thụt lùi về khả năng tấn công tầm xa. Giờ đây vấn đề này nghiêm trọng đến mức nó ảnh hưởng đến sự sống còn của loại tàu sân bay khổng lồ này.

Để các tàu sân bay không bị tiêu diệt, Mỹ phải cắt bớt F-35C? - ảnh 1

Máy bay F-35 được coi là vũ khí của tương lai của Mỹ.

Ông Hendrix viết: “Nếu Hải quân Mỹ hủy bỏ mua về một phần số lượng máy bay F-35, họ sẽ mua được hai phi đội gồm 12 máy bay Super Hornet (để bổ sung cho hai phi đội đã có) và 6 phi đội máy bay không người lái, mỗi đội có 16 chiếc mà vẫn còn dư tiền để hỗ trợ xã hội”.

Nếu số máy bay trên được kết hợp với các phi cơ E-2D Hawkeye, EA-18G Growler và trực thăng, mỗi tàu sân bay sẽ có đến 84 máy bay chiến đấu. “Đây là số lượng lớn chưa từng thấy kể từ những năm 1980”, ông Hendrix viết. “Trên tàu sẽ còn có chỗ cho thêm 4 máy bay do thám không người lái nữa”.

Tuy nhiên, ông Hendrix cũng thừa nhận rằng một số nhược điểm vẫn còn tồn tại, cụ thể là chi phí nghiên cứu, chế tạo và sản xuất máy bay không người lái. Thực tế, một máy bay tiêm kích không người lái có tầm hoạt động hơn 1.000 hải lý sẽ rất tốn ngấn sách. Mỗi máy bay sẽ cần ít nhất 175 triệu USD, nhưng theo nhận định của ông Hendrix, “chúng sẽ có tầm hoạt động gấp 2 hay 3 lần các máy bay có người lái khi không tiếp nhiên liệu trên không, nâng cao độ bền và khả năng sống sốt khi làm nhiệm vụ”.

Theo Hendrix, loại máy bay không người lái trong tương lai sẽ phải có khả năng hoạt động bí mật, được trang bị thiết bị gây nhiễu. Máy bay sẽ có sải cánh dài từ 18 đến 20m, trọng lượng khoảng từ 27 đến 30 tấn và có trọng tải từ 1,8 đến 2,7 tấn, tương đương với kích cỡ của một phi cơ Super Hornet. Không chỉ có vậy, máy bay phải có tầm hoạt động trên 1.500 hải lý và có thể làm nhiệm vụ trong nhiều ngày.

Các quan chức Hải quân Mỹ nói rằng máy bay không người lái có thể hoạt động tối đa là 50 giờ, nếu quá giới hạn, động cơ sẽ gặp trục trặc. Ông Hendrix cũng mong muốn có một loại máy bay có thể chở 11 tấn nhiên liệu để tiếp liệu trên không cho các máy bay không người lái.

Ông Hendrix thừa nhận rằng việc sử dụng máy bay không người lái sẽ có những thách thức nhất định. Một trong số đó là các đợt tấn công qua hệ thống mạng của đối phương cũng như các thiết bị gây nhiễu. Tuy nhiên nếu Hải quân Mỹ cũng có cùng quan điểm với ông Hendrix, lực lượng máy bay của họ sẽ có thể phục hồi khả năng hoạt động từ xa. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !