"Để báo chí phát triển được thì cần “cắt bớt” nguồn ngân sách"

Theo ông Trần DU Lịch, so với thực tế hiện nay thì dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đã đưa ra 1 khung pháp lý tốt hơn đối với quyền tự do báo chí và các quy định đối với báo chí đã nghiêm khắc hơn.

Góp ý về dự thảo Luật này, đại biểu Trần Du Lịch (Đoàn Đại biểu QH TP.HCM HCM) cho rằng cần làm rõ khái niệm về tự do báo chí, tự do ngôn luận. Theo đại biểu Lịch, để báo chí phát triển được thì cần “cắt bớt” nguồn ngân sách đối với báo chí. Ông Lịch phân tích, hiện  có quá nhiều cơ quan báo chí. Hiện có hơn 800 cơ quan báo chí nhưng chỉ có trên 200 cơ quan tự chủ còn gần 500 cơ quan nhà nước nuôi “2 đầu”.

Đại biểu Trần Du Lịch đề nghị: “Tôi cho rằng không được dùng ngân sách nữa, anh ra được báo thì anh ra và không có quyền bắt cấp dưới mua báo. Báo chí phát triển cần bớt chuyện Nhà nước nuôi. Nuôi thế này quá nhiều, tỉnh nào, địa phương nào cũng có báo chí, tôi thấy có nhiều địa phương  đã được trợ cấp đầu vào rồi lại bắt các nơi mua báo”.

Báo chí cần tự chủ để phát triển

Đánh giá về một số quy định liên quan đến việc đăng tin về các vụ án trong dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi), ông Trần Du Lịch cho rằng dự thảo Luật đã đi tương đối cụ thể để  báo chí không lạm dụng quyền của mình để xâm phạm những người khác kể cả những người có dấu hiệu phạm tội bởi ta đã có quyền suy đoán vô tội cho đến khi bản án được kết luận.

Đại biểu Trần Du Lịch đưa ra quan điểm, Luật báo chí sửa đổi nên tập trung vào một số vấn đề như cụ thể hóa quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí theo hiến pháp. Thứ hai là Luật cần đưa ra các điều kiện hành nghề báo chí. Vấn đề này theo đại biểu là nên minh bạch từ việc quy định thành lập các cơ quan báo chí, điều kiện hành nghề của phóng viên ra sao.

Ông Trần Du Lịch cho rằng, dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) cũng còn nhiều điều phải chỉnh sửa và bàn tính lại nhưng ông cũng đánh giá đây là một sự nỗ lực của ban soạn thảo khi đưa ra dự thảo Luật này.Theo ông Lịch, so với thực tế hiện nay thì dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đã  đưa ra 1 khung pháp lý tốt hơn đối với quyền tự do báo chí và các quy định đối với báo chí đã nghiêm khắc hơn.

Góp ý  tại phiên họp tổ chiều 14/11 về dự thảo Luật báo chí (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Văn Minh (Đoàn Đại biểu QH TP.HCM HCM) cho rằng, việc cấp thẻ nhà báo theo quy định của dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đã theo hướng rút gọn các công đoạn. Tuy nhiên, theo đại biểu Minh, các điều khoản trong dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) về việc cấp thẻ nhà báo cần xem xét lại theo hướng siết chặt hơn. Việc cấp thẻ thiếu chặt chẽ có thể dẫn đến việc lợi dụng thẻ nhà báo khiến những nhà báo chân chính khó làm việc.

Đại biểu Đoàn Nguyễn Thuỳ Trang (Đoàn Đại biểu QH TP.HCM HCM) đưa ra ý kiến về quy hoạch báo chí. Theo đại biểu, việc quy hoạch báo chí là vấn đề khá nhạy cảm. Cần rà soát lại, theo đó, trong quy hoạch nói báo in chỉ còn ở các tỉnh, bộ ngành trung ương nhưng cần phải tính toán đặc thù ở một số ngành, 1 số địa phương. Như Hà Nội, TP.HCM cần tính đặc thù chứ không thể cào bằng cũng chỉ có 1 -2 cơ quan báo chí.

Đại biểu Trang cũng cho rằng cần soát lại, đặc biệt phần quy định thủ tục hành chính, trong luật vẫn còn rườm rà, như quy định văn phòng đại diện của các báo tại các địa phương, quy định trưởng VP đại diện, phóng viên phải đáp ứng điều kiện như thế nào. Đại biểu Trang đề nghị không nên quy định cần phải có sự chấp thuận bằng văn bản của các địa phương thì mới được hoạt động. Điều này sẽ hạn chế sự hoạt động của các nhà báo tại các địa phương.

P. Hoàng

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !