ĐBQH Lê Như Tiến: Không bảo vệ nhà báo, không còn ai dám đấu tranh vì công lý

“Phải coi nhà báo tác nghiệp cũng là người thi hành công vụ, xử nghiêm kẻ chống đối người thi hành công vụ, thì những sự việc hành hung báo chí như vừa qua mới không tái diễn”.

ĐB Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nêu quan điểm xoay quanh chuyện nhà báo bị hành hung trong lúc tác nghiệp.

Thưa ông, vừa qua lại thêm một vụ nhà báo bị hành hung trong lúc tác nghiệp. Điều này có khiến ông suy nghĩ?

Tôi thật không thể tưởng tượng nổi trong xã hội dân chủ và cởi mở mà vẫn còn cảnh nhà báo, phóng viên tác nghiệp bị hành hung. Chúng ta phải lên án mạnh mẽ hành động hành hung nhà báo này.

Tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc ngay, vào cuộc quyết liệt để làm rõ nguyên nhân, bảo vệ nhà báo.

ĐBQH Lê Như Tiến: Không bảo vệ nhà báo, không còn ai dám đấu tranh vì công lý - ảnh 1

Theo ĐB Lê Như Tiến, phải coi tác nghiệp của nhà báo cũng là thi hành công vụ

Nhà báo là một trong những nghề chịu rủi ro trong quá trình hành nghề. Nhà báo càng xông pha trên mặt trận chống tiêu cực, phanh phui sự thật trong tiêu cực thì càng có nhiều kẻ có những hành vi đê hèn, có thể xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thậm chí là xâm phạm với thân thể, sức khoẻ và tính mạng. Sự việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (báo Lao động) vừa rồi vừa là sự việc đáng tiếc.

Hội Nhà báo, với tư cách bảo vệ quyền lợi của nhà báo và cơ quan chủ quản cũng phải lên tiếng, vào cuộc quyết liệt lên án hành động này và bảo vệ nhà báo. Nếu không bảo vệ tốt nhà báo, bảo vệ tốt những người phanh phui ra những vụ việc tiêu cực, tham nhũng lãng phí,  thì không ai dám lên án đấu tranh bảo vệ công lý.

- Đây không phải lần đầu tiên nhà báo bị hành hung. Theo ông, phải có biện pháp như thế nào để tình trạng này không tái diễn?

Đồng ý rằng đây phải lần đầu tiên, thời gian qua đã có 1 số nhà báo bị hành hung. Như vụ Hưng Yên thì nhà báo bị ngay chính lực lượng bảo vệ hành hung. Tôi nghĩ rằng chắc chắn đó là câu hỏi mà các cơ quan bảo vệ pháp luật phải trả lời. Nếu như không vào cuộc, luật sẽ bị nhờn.

Giải pháp có nhiều, nhưng ngay tự bản thân nhà báo cũng phải tự bảo vệ mình. Ngoài ra, cơ quan cử phỏng vấn tới những nơi nhạy cảm không nên để nhà báo đến một mình mà có sự phối hợp. Khi tới tác nghiệp tại địa bàn nhạy cảm nhà báo cũng nên thông báo tới các cơ quan chức năng địa phương. Khi xảy ra sự việc thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay. 

Vụ việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (báo Lao động) vừa rồi bị hành hung đã có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, Hội Nhà báo... nhưng tôi cho rằng cần khẩn trương hơn. Và khi phát hiện ra đối tượng hành hung nhà báo thì phải xử lý nghiêm minh.

 - Luật Báo chí sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận đã luật hoá việc này, nhưng theo ông chế tài cụ thể như thế nào để đảm bảo tính răn đe?

Trong luật có quy định nghiêm cấm việc hành hung nhà báo, nhưng có điều tôi vẫn băn khoăn. Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội khi thẩm tra dự thảo Luật này thì cũng nêu quan điểm, báo chí khi làm nhiệm vụ cũng là những người thi hành công vụ. Nếu hành hung với nhà báo cũng là chống người thi hành công vụ.

Tiếc rằng khi đưa ra ý kiến này thì vấp phải sự phản đối của một số chuyên gia, cơ quan bảo vệ pháp luật. Họ cho rằng, chỉ những người đại diện công quyền, nhân danh Nhà nước thực hiện nhiệm vụ như công an, quân đội... mới là thi hành công vụ. 

- Về quan điểm cá nhân, ông có đồng tình với ý kiến của rằng nhà báo tác nghiệp cũng là thi hành công vụ và chống lại nhà báo tác nghiệp cũng là chống lại người thi hành công vụ? 

Tôi đồng tình với quan điểm, nếu nhà báo tác nghiệp điều tra những vụ việc tham nhũng cũng là đang làm việc Nhà nước giao, là đang thi hành công vụ.

- Phải chăng chính vì còn quan niệm nhà báo bị hành hung khi tác nghiệp không phải là đang thi hành công vụ nên dẫn tới những vụ việc đáng tiếc xảy ra như vừa qua?

Đúng vậy. Nếu không có cơ chế bảo vệ tốt thì nhà báo càng xông xáo, càng đi vào những điểm nóng càng rất dễ bị rủi ro.

Từng là phóng viên báo Quân đội nhân dân, phóng viên mặt trận viết về chiến tranh. Ở thời điểm ấy, tất cả nhà báo, phóng viên đều hướng về mặt trận biên giới Tây Nam, nên chưa rộ lên chuyện chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay.

Trong thời bình rồi mà các nhà báo, phóng viên vẫn gặp nguy hiểm không kém. Nhà báo càng đi vào điểm nóng, nhạy cảm, phanh phui những vấn đề tiêu cực, tham nhũng càng dễ bị kẻ tham nhũng dùng hành vi đê hèn trả thù. Trong những trường hợp ấy, lên tiếng bảo vệ nhà báo là việc cần thiết.

Trường Giang

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !