ĐBQH: Bộ TT&TT đóng vai trò quan trọng ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng

Theo Chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, các thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn của các ĐBQH trong 3 ngày 16, 17 và 18 tháng 11. Như vậy, Quốc hội sẽ làm việc tại hội trường trong cả ngày thứ Bảy, 18/11.

Trước ngày Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ gồm: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh – đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – bày tỏ sự tin tưởng 4 “Tư lệnh” ngành sẽ có những câu trả lời, giải pháp thoả mãn các ĐBQH và cử tri cả nước.

“Tôi cho rằng tất cả các “Tư lệnh” ngành hiện nay đều đang nắm rất chắc các vấn đề, vì họ đã có kinh nghiệm trong điều hành và thời gian cống hiến trong ngành. Tôi tin họ sẽ đáp ứng được mong mỏi của ĐBQH và cử tri, và đó cũng sẽ là lời hứa của họ với cử tri” Đại biểu Đỗ Văn Sinh nói.

Trao đổi với PV Infonet xung quanh lĩnh vực Thông tin và Truyền thông mà Bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ đăng đàn trước Quốc hội, Đại biểu Sinh cho rằng thời gian qua Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm được rất nhiều việc.

Trong số đó, ông Sinh ấn tượng đặc biệt với công tác chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan báo chí, đảm bảo các cơ quan báo chí hoạt động đúng luật pháp, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí, các cơ quan báo chí cũng đã phát hiện và vào cuộc rất kịp thời trước những vấn đề gây bức xúc trong xã hội.

Cũng theo Đại biểu Đỗ Văn Sinh, với việc quản lý lĩnh vực thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp Chính phủ cải cách thủ tục hành chính và thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính trong mọi lĩnh vực.

Đối với lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, cải cách thủ tục hành chính phải là lĩnh vực ưu tiên, trong đó nhiệm vụ quan trọng là xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia,” Đại biểu Đỗ Văn Sinh nói. “Khi áp dụng công nghệ mới vào lĩnh vực thủ tục hành chính, toàn bộ quy trình thủ tục sẽ thay đổi. Chính phủ đang làm rất quyết liệt cải cách thủ tục hành chính và công nghệ thông tin là nền tảng. Phải công nghệ hóa tất cả mọi lĩnh vực, nếu không sẽ không thể làm nhanh được trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính”.

ĐBQH Đỗ Văn Sinh, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ không kém phần quan trọng là làm sao để hạn chế và ngăn chặn các thông tin xấu, tin độc trên mạng internet. Tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội cũng đang thảo luận về dự thảo Luật An ninh mạng, ĐB Đỗ Văn Sinh cũng cho rằng vai trò của Bộ Thông tin và Truyền thông trong lĩnh vực này là rất quan trọng.

“Thông tin trên hệ thống mạng hiện nay rất rộng và khó kiểm soát, bởi internet là mạng toàn cầu. Việc ngăn chặn, kiểm soát tin xấu, tin độc trên mạng xã hội như thế nào sẽ là thách thức lớn đối với Bộ Thông tin và Truyền thông”, ĐB Đỗ Văn Sinh nói.

Đối với các lĩnh vực quản lý khác mà tư lệnh ngành sẽ được chất vấn trước Quốc hội, Đại biểu Sinh cho rằng lĩnh vực Tài chính sẽ được nhiều ĐBQH quan tâm đến vấn đề thuế và nợ công. Thuế là nguồn thu quan trọng của ngân sách nhà nước, vì vậy cần phải đảm bảo nuôi dưỡng nguồn thu, tất cả các đối tượng chịu thuế chúng ta phải thu nhanh chóng, kịp thời. Về vấn đề nợ công, theo ông Sinh Bộ Tài chính cần phải cố gắng không để tăng trần nợ công, và phải đảm bảo tăng chất lượng nợ công, kéo dài thời hạn vay với lãi suất phù hợp.

Đối với lĩnh vực ngân hàng, các ĐBQH sẽ rất quan tâm đến chính sách tiền tệ đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tăng trưởng tín dụng nhưng phải đảm bảo tín dụng chảy vào lĩnh vực sản xuất, hạn chế tín dụng vào các thị trường rủi ro dễ dẫn đến bong bóng như thị trường bất động sản, chứng khoán.

Cũng theo Đại biểu Sinh, đối với Chánh án TAND Tối cao, chắc chắn các ĐBQH sẽ quan tâm đến việc làm sao tránh oan sai nhiều trong công tác xét xử.

Nguyễn Tuân

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !