Dạy trẻ cách đọc tin tức - Chuyện tưởng nhỏ nhưng không nhỏ

Ngày nay, trẻ em có thể tiếp cận tin tức từ nhiều nguồn khác nhau. Những tin tức đó không phải lúc nào cũng đúng, cũng phù hợp với trẻ. Sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ tiếp cận phải những thông tin giả mạo, gây sợ hãi...

Sau đây là những lời khuyên của Common Sense Media, tổ chức chuyên hướng dẫn cách bảo vệ trẻ trước sự phát triển của công nghệ và truyền thông.

Các vụ xả súng, các vụ tấn công khủng bố, thiên tai, những dự đoán về ngày tận thế, thậm chí cả các sự kiện nóng trên thế giới đôi khi khiến cả người lớn thấy hoang mang chứ chưa nói đến trẻ em. Trong thế giới tin tức 24/7, chúng ta dường như rất khó tạo ra một “bức tường” để bảo vệ trẻ khỏi những tin tức đó.

Dạy trẻ cách đọc tin tức - Chuyện tưởng nhỏ nhưng không nhỏ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong báo cáo có tiêu đề: “Tin tức và trẻ em Mỹ: Những người trẻ đang lĩnh hội và bị ảnh hưởng bởi tin tức như thế nào?”, Common Sense Media cho hay, trẻ lấy tin tức từ gia đình, bạn bè, thầy cô giáo và tất nhiên ở cả trên mạng Internet.

Nói một cách thẳng thắn, ở thời đại Internet và báo điện tử bùng nổ như hiện nay, chúng ta không thể ngăn cấm trẻ em tiếp cận với tin tức. Trong khi đó, hầu hết các tin tức đều không phù hợp hay khiến trẻ căng thẳng bởi hầu hết các trang web được thiết kế cho độc giả là người lớn. Trẻ nhỏ thường tiếp cận trực tiếp với tin tức thông qua điện thoại hay máy tính bảng. Cha mẹ không thể ngay lập tức can thiệp để ngăn chặn hay giúp trẻ tránh xa những tin tức nguy hiểm.

Ngoài ra, trẻ không có khả năng đặt tin tức vào trong bối cảnh và cũng chưa đủ sức để đánh giá nguồn tin chúng đọc có an toàn không.

Dù trẻ ở lứa tuổi nào đi nữa thì những tin tức gây hoảng sợ hoặc khiến trẻ hoang mang đều sẽ ảnh hưởng tới cảm xúc của chúng. Nhiều bé sẽ thấy lo lắng, sợ hãi, tức giận và thậm chí là thấy tội lỗi. Nguy hiểm hơn, những cảm xúc này có thể kéo dài ngay cả khi sự kiện đó đã qua đi.

Vậy phải làm thế nào để bảo vệ con bạn khỏi những tin tức không phù hợp với lứa tuổi của chúng?

Làm gương bằng phản ứng của cha mẹ

Con bạn sẽ quan sát cách bạn xử lý tin tức để học tập. Nếu bạn giữ bình tĩnh và xử lý tin tức hợp lý, con bạn chắc chắn sẽ học hỏi được nhiều.

Tránh cho trẻ tiếp cận tin tức gây hoang mang, lo sợ

Bạn hãy tắt các bản tin trên TV hay trên đài phát thanh. Khi bạn đọc tin trên báo hãy tránh xa tầm mắt của trẻ. Trẻ sẽ bị tác động mạnh nếu nhìn thấy những hình ảnh gây sợ hãi, đặc biệt là hình ảnh liên quan đến trẻ em.

Nhấn mạnh với con rằng gia đình luôn là nơi an toàn

Khi trẻ đọc những tin tức khiến trẻ sợ hãi, đừng cố giảm nhẹ sự lo lắng hay sợ hãi của trẻ mà hãy trấn an trẻ bằng cách nhấn mạnh rằng trẻ đang được gia đình bảo vệ. Nếu các sự kiện diễn ra ở xa nơi bạn đang sống, bạn có thể cho trẻ biết điều đó để trẻ không còn thấy sợ hãi.

Dạy trẻ cách chọn lọc tin tức

Đối với trẻ lớn hơn (8-12 tuổi), bạn hãy dạy trẻ cách lựa chọn tin tức để đọc hoặc đọc tin cùng trẻ. Bạn có thể cho trẻ biết rằng các chương trình tin tức đôi khi muốn thu hút độc giả nên đôi khi có thể thiếu chính xác, gây giật gân hoặc giả mạo. Nếu trẻ đọc tin tức trên internet, tốt nhất bạn hãy đọc cùng trẻ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !