Đẩy mạnh cấm vận Venezuela, Mỹ đang ngày càng lệ thuộc vào dầu mỏ Nga?

Tính từ đầu năm 2019 tới nay, kim ngạch nhập khẩu dầu mỏ Nga của Mỹ đã lên đến khoảng 5 triệu thùng, trong khi vào năm ngoái Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng 7,5 triệu thùng dầu từ Nga.

Theo hãng tin Bloomberg, Mỹ đã gia tăng nhập khẩu dầu mỏ từ Nga, với tổng cộng 13 tàu chở hàng mang theo khoảng 5 triệu thùng dầu đã đến nước Mỹ tính từ tháng 1 đến đầu tháng 5 vừa qua, trong bối cảnh Washington từ bỏ nhập khẩu dầu thô từ Venezuela do đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với nước này. Một số chuyên gia tin rằng kim ngạch nhập khẩu dầu mỏ Nga của Mỹ có thể sẽ tăng gấp 3 lần so với năm 2018.

Mỹ đang đẩy mạnh nhập khẩu dầu mỏ từ Nga sau khi áp đặt cấm vận đối với Venezuela.

Hãng tin Bloomberg cho biết, tổng kim ngạch nhập khẩu dầu mỏ của Mỹ vào tháng 2/2019 ước tính đã vào khoảng hơn 16 triệu thùng dầu, trong khi một năm trước con số này là 20 triệu thùng. Trong cả năm 2017, Mỹ nhập khẩu 1,5 triệu thùng dầu từ Nga, nhưng sang đến năm 2018 con số này đã lên đến 7,5 triệu thùng.

Các hình thức trừng phạt do Washington áp đặt đã khiến kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela giảm mạnh, và cùng với quyết định giảm sản xuất dầu mỏ của các nước OPEC, giá dầu thô đã tăng lên. Mỹ khẳng định các hình thức trừng phạt của họ là nhằm buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người đang tìm cách đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng chính trị và kinh tế, từ chức.

Nhà Trắng cũng áp đặt các hình thức trừng phạt đối với các hãng sản xuất dầu của Nga, khi họ không được sở hữu các thiết bị do Mỹ sản xuất và không nhận được một số khoản đầu tư từ nước ngoài. Lý do mà Mỹ đưa ra đó là Moscow đã đứng đằng sau xung đột ở miền Đông Ukraine và can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Đáp lại, Nga phủ nhận các cáo buộc trên do không có bằng chứng xác thực.

Ngoài ra, Mỹ cũng có ý định áp đặt trừng phạt đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, một dự án xây dựng đường ống cung cấp khí đốt mà Nga hợp tác xây dựng với các nước Châu Âu, nhằm buộc EU sử dụng các nguồn năng lượng khác như khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga dầu mỏ nhập khẩu cấm vận Venezuela

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Đang cập nhật dữ liệu !