Đây là giai đoạn thuận lợi cho các doanh nghiệp CNTT trong nước

Các doanh nghiệp CNTT trong nước gặp thuận lợi vì Chính phủ đang có chủ trương đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu.

Sáng 6/11/2015, tại TP.HCM đã khai mạc hội thảo Vibrand 2015 với chủ đề “Phát triển sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt, thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử”.

Đây là hội thảo thường niên nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đến tham gia hội thảo có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cùng các đại diện các Bộ, ngành, địa phương, hội, hiệp hội, doanh nghiệp CNTT.

Đây là giai đoạn thuận lợi cho các doanh nghiệp CNTT trong nước - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại hội thảo hôm 5/11.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chia sẻ: “Những năm qua ngành CNTT Việt Nam phát triển mạnh mẽ với tốc độ phát triển hàng năm cao hơn so với các ngành khác. Tỉ lệ đóng góp của CNTT vào GDP cũng ngày càng tăng. Trong đó, các sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt phát triển tương đối vững chắc, từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước. Hội thảo Vibrand thường niên là cơ hội để các doanh nghiệp CNTT giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của mình đến người dùng. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ CNTT tìm hiểu, tiếp cận các dịch vụ, sản phẩm thương hiệu Việt”.

Cũng trong buổi hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết hiện nay đang là giai đoạn có rất nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp CNTT trong nước khi Chính phủ đang đặt mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử thông qua nghị quyết 36-NQ/TW ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế và mới đây nghị quyết 36a/NQ-CP lại nhấn mạnh thêm mục tiêu này. Theo đó, nghị quyết 36a nêu rõ  mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2016 các bộ, ngành Trung ương có 100% các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến; một số dịch vụ công phổ biến, liên quan tới người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 3…

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ ban hành các yêu cầu về an toàn thông tin. Trong tháng này khi Quốc hội thông qua Luật An toàn an ninh mạng sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bảo mật, an ninh mạng có cơ hội hợp tác phát triển. Thứ trưởng chia sẻ: “Chính phủ đã nỗ lực đấu tranh rất nhiều nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước khi Hiệp định TPP chính thức đi vào hoạt động”.

Ngoài các cơ hội, các doanh nghiệp trong nước cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức không hề nhỏ. Khi Việt Nam tham gia vào thương mại quốc tế thông qua các hiệp định như hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU… thì các doanh nghiệp trong nước phải đối mặt với sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, thương hiệu quốc tế vốn có quy mô và kinh nghiệm hơn hẳn các doanh nghiệp nội địa. Khó khăn tiếp theo chính là quy mô và số lượng của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam còn hạn chế, tính liên kết phối hợp giữa các doanh nghiệp chưa cao, thậm có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh.

Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp CNTT trong nước ngoài nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực và liên kết phối hợp hợp tác song phương hoặc đa phương. Thứ trưởng cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò gắn kết doanh nghiệp của các hiệp hội ngành nghề nhằm phát triển các dịch vụ, sản phẩm CNTT Việt ra nước ngoài./.

Hải Anh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !