Dấu mốc mới trong cuộc chiến chống Covid-19, Vũ Hán đang dần hồi sinh như thế nào?

Chính phủ Trung Quốc vừa cho phép người dân ở "thành phố ma" Vũ Hán tiến hành các hoạt động ngoài trời và được phép kinh doanh trở lại các mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh, đây là dấu mốc mới trong tiến trình chiến đấu chống Covid-19 ở Trung Quốc.

Ngày 18/3, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những điều chỉnh mới nhất về “thành phố ma” Vũ Hán trong công tác phòng – chống dịch bệnh Covid-19. Chính phủ Trung Quốc cho rằng, công tác phòng chống dịch bệnh “cuộc chiến bảo vệ Vũ Hán” đã bước vào giai đoạn quyết chiến quyết thắng, và công tác phòng chống dịch bệnh vừa qua của Trung Quốc đã đạt được những thành quả to lớn. Để đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống của người dân Vũ Hán, Chính phủ Trung Quốc nhất trí điều chỉnh các biện pháp kiểm soát trong cộng đồng và các khu vực đã được xác định là không có dịch ở Vũ Hán.

Vũ Hán lung linh ánh đèn giữa sự càn quét của "bão" Covid-19. Nguồn: huanqiu.

Theo đó, kể từ ngày 18/3, thành phố Vũ Hán sẽ được tổ chức các hoạt động cá nhân, tiến hành kinh doanh buôn bán các mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh và sản xuất nông nghiệp, nhưng phải đáp ứng một số yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Cụ thể:

(1) Các phường (quận) được xác định là không có dịch bệnh, người dân được phép tiến hành các hoạt động cá nhân mang tính phi tập trung ở trong khu đó, nhưng phải tiến hành theo đợt, theo thời gian và theo từng các tòa nhà, cùng với đó những cá nhân, khu cư dân này bắt buộc phải có giấy chứng nhận sức khỏe do đơn vị cấp phường (quận) cung cấp.

Người dân ở các khu vực không có dịch bệnh tại Vũ Hán được phép tiến hành hoạt động cá nhân ngoài trời. Nguồn: huanqiu.

(2) Các phường (quận) được xác định là không có dịch bệnh trong 7 ngày liên tiếp trở lên, các cư dân trong khu vưc đó được phép tiến hành các hoạt động tự do cá nhân mang tính phi tập trung, có thể mở cửa kinh doanh lại các mặt hàng thông thường đảm bảo đời sống dân sinh như rau xanh, dược phẩm và các cửa hàng tiện lợi.

Các cửa hàng này bắt buộc phải có các giấy chứng nhận liên quan đến việc đủ tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh, đồng thời phải nghiêm khắc thực hiện công tác tiêu phòng khử bệnh, kiểm tra sức khỏe nhân viên, và không được để nhân viên tiếp xúc với các vật phẩm khi chưa mang đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang...

(3) Những khu vực được xác định là làng (thôn) không có dịch bệnh có thể lập lại trật tự cuộc sống của dân làng, thực hiện sản xuất nông nghiệp, tổ chức cho dân làng canh tác vụ xuân, sản xuất nông nghiệp, đảm bảo hoạt động bình thường của các cửa hàng nông sản và cho phép máy móc nông nghiệp hoạt động liên vùng giữa các làng (thôn) không bị bệnh.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp được phép triển khai trở lại ở Vũ Hán. Nguồn: huanqiu.

Theo báo cáo mới nhất ngày 19/3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông tin, có 34 ca mắc COVID-19 ở nước này trong ngày 18/3 và tất cả các bệnh nhân mới đều là những người từ các quốc gia khác nhập cảnh Trung Quốc. Đây là dấu mốc mới đánh đấu một bước ngoặt trong diễn tiến dịch bệnh đã lây nhiễm cho khoảng 81 triệu người Trung Quốc và tác động mạnh tới nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Thông tin không có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới ở Hồ Bắc, tỉnh có thủ phủ là Vũ Hán cũng là một tin vui cho người dân Trung Quốc và cũng là động lực để các quốc gia có dịch COVID-19 đẩy mạnh thực hiện các biện pháp ngăn chăn và phòng chống dịch bệnh lây lan.

Trên toàn cầu, COVID-19 đã khiến hơn 211.000 người bị nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của 8.700 người. Sự bùng phát tăng mạnh ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Italia. Nhiều quốc gia khắp thế giới đã đóng cửa biên giới, đóng cửa các trường học và các nhà hàng. Các lễ hội âm nhạc và sự kiện thể thao bị hủy bỏ, trong khi các chuỗi cung ứng và hoạt động di chuyển bị gián đoạn. Các nhà kinh tế học ước tính GDP thế giới thiệt hại khoảng 2,7 nghìn tỉ USD.

Đức Trí (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !