Dấu mốc mới trong cuộc chiến chống Covid-19, Vũ Hán đang dần hồi sinh như thế nào?

Chính phủ Trung Quốc vừa cho phép người dân ở "thành phố ma" Vũ Hán tiến hành các hoạt động ngoài trời và được phép kinh doanh trở lại các mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh, đây là dấu mốc mới trong tiến trình chiến đấu chống Covid-19 ở Trung Quốc.

Ngày 18/3, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những điều chỉnh mới nhất về “thành phố ma” Vũ Hán trong công tác phòng – chống dịch bệnh Covid-19. Chính phủ Trung Quốc cho rằng, công tác phòng chống dịch bệnh “cuộc chiến bảo vệ Vũ Hán” đã bước vào giai đoạn quyết chiến quyết thắng, và công tác phòng chống dịch bệnh vừa qua của Trung Quốc đã đạt được những thành quả to lớn. Để đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống của người dân Vũ Hán, Chính phủ Trung Quốc nhất trí điều chỉnh các biện pháp kiểm soát trong cộng đồng và các khu vực đã được xác định là không có dịch ở Vũ Hán.

Vũ Hán lung linh ánh đèn giữa sự càn quét của "bão" Covid-19. Nguồn: huanqiu.

Theo đó, kể từ ngày 18/3, thành phố Vũ Hán sẽ được tổ chức các hoạt động cá nhân, tiến hành kinh doanh buôn bán các mặt hàng phục vụ đời sống dân sinh và sản xuất nông nghiệp, nhưng phải đáp ứng một số yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Cụ thể:

(1) Các phường (quận) được xác định là không có dịch bệnh, người dân được phép tiến hành các hoạt động cá nhân mang tính phi tập trung ở trong khu đó, nhưng phải tiến hành theo đợt, theo thời gian và theo từng các tòa nhà, cùng với đó những cá nhân, khu cư dân này bắt buộc phải có giấy chứng nhận sức khỏe do đơn vị cấp phường (quận) cung cấp.

Người dân ở các khu vực không có dịch bệnh tại Vũ Hán được phép tiến hành hoạt động cá nhân ngoài trời. Nguồn: huanqiu.

(2) Các phường (quận) được xác định là không có dịch bệnh trong 7 ngày liên tiếp trở lên, các cư dân trong khu vưc đó được phép tiến hành các hoạt động tự do cá nhân mang tính phi tập trung, có thể mở cửa kinh doanh lại các mặt hàng thông thường đảm bảo đời sống dân sinh như rau xanh, dược phẩm và các cửa hàng tiện lợi.

Các cửa hàng này bắt buộc phải có các giấy chứng nhận liên quan đến việc đủ tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh, đồng thời phải nghiêm khắc thực hiện công tác tiêu phòng khử bệnh, kiểm tra sức khỏe nhân viên, và không được để nhân viên tiếp xúc với các vật phẩm khi chưa mang đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang...

(3) Những khu vực được xác định là làng (thôn) không có dịch bệnh có thể lập lại trật tự cuộc sống của dân làng, thực hiện sản xuất nông nghiệp, tổ chức cho dân làng canh tác vụ xuân, sản xuất nông nghiệp, đảm bảo hoạt động bình thường của các cửa hàng nông sản và cho phép máy móc nông nghiệp hoạt động liên vùng giữa các làng (thôn) không bị bệnh.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp được phép triển khai trở lại ở Vũ Hán. Nguồn: huanqiu.

Theo báo cáo mới nhất ngày 19/3, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông tin, có 34 ca mắc COVID-19 ở nước này trong ngày 18/3 và tất cả các bệnh nhân mới đều là những người từ các quốc gia khác nhập cảnh Trung Quốc. Đây là dấu mốc mới đánh đấu một bước ngoặt trong diễn tiến dịch bệnh đã lây nhiễm cho khoảng 81 triệu người Trung Quốc và tác động mạnh tới nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Thông tin không có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới ở Hồ Bắc, tỉnh có thủ phủ là Vũ Hán cũng là một tin vui cho người dân Trung Quốc và cũng là động lực để các quốc gia có dịch COVID-19 đẩy mạnh thực hiện các biện pháp ngăn chăn và phòng chống dịch bệnh lây lan.

Trên toàn cầu, COVID-19 đã khiến hơn 211.000 người bị nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của 8.700 người. Sự bùng phát tăng mạnh ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Italia. Nhiều quốc gia khắp thế giới đã đóng cửa biên giới, đóng cửa các trường học và các nhà hàng. Các lễ hội âm nhạc và sự kiện thể thao bị hủy bỏ, trong khi các chuỗi cung ứng và hoạt động di chuyển bị gián đoạn. Các nhà kinh tế học ước tính GDP thế giới thiệt hại khoảng 2,7 nghìn tỉ USD.

Đức Trí (lược dịch)

Chị gái độc thân bị 'ném đá' vì cố kiếm tiền mua nhà và xe cho em trai lấy vợ

Người chị gái dù 33 tuổi vẫn độc thân vì cố kiếm tiền mua nhà và xe giúp em trai có thể lấy vợ đang bị dư luận Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Cái kết cho chàng trai cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ Icon

Cái kết đầy bất ngờ cho chàng trai thực hiện màn cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ khiến nhiều người cười bò.

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm Icon

Người dân tìm thấy bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, và cảnh sát dựa vào hình ảnh camera chung cư để xác định danh tính người mẹ nhẫn tâm.

Con nhỏ cào xước xế sang của hàng xóm, cách làm của người cha khiến dân mạng thán phục

Biết chuyện con trai nhỏ tuổi cào xước hai xế sang của hàng xóm, người cha có cách dạy con tự chịu trách nhiệm khiến dân mạng thán phục.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Đang cập nhật dữ liệu !