Đâu là lý do khiến ông Trump tự tin rút quân khỏi Syria?

Vào ngày 26/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không lo rằng việc rút quân khỏi Syria sẽ khiến Israel gặp nguy hiểm bởi ông tin quốc gia này có thể tự bảo vệ mình.

Phát biểu trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ Al Asad ở Iraq, khi nói về quyết định rút lính Mỹ khỏi Syria, nơi họ cùng với nhiều quốc gia và lực lượng vũ trang khác chiến đấu chống lại IS, ông Trump cho biết ông đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tổng thống Trump yên tâm khi rút quân khỏi Syria mặc dù hiểm họa IS vẫn còn.

“Tôi đã trò chuyện với Bibi”, ông Trump nói, ám chỉ ông Netanyahu. “Tôi nói với Bibi về quyết định của tôi. Cần phải biết rằng chúng ta đã cung cấp cho Israel 4,5 tỉ USD mỗi năm và nếu quan sát kỹ có thể thấy họ đang thực hiện hoạt động quốc phòng rất ổn”.

“Chúng ta chăm sóc Israel một cách chu đáo và Israel là một đồng minh rất hữu hiệu. Mỹ đã cung cấp cho họ 4,5 tỉ USD mỗi năm. Trên thực tế, chúng ta có thể còn cho họ nhiều tiền hơn thế. Và nhờ đó họ đã tự mình làm được nhiều điều”, ông nói thêm, song không nói rõ nguồn gốc con số 4,5 tỉ USD.

Được biết, Mỹ hiện cung cấp 3,8 tỉ USD cho Israel mỗi năm trong khuôn khổ của một gói hỗ trợ quốc phòng mà hai nước đã nhất trí dưới thời Tổng thống Barack Obama. Theo bản thỏa thuận, Washington sẽ cung cấp cho Tel Aviv 38 tỉ USD trong khoảng thời gian 10 năm, trong đó có ngân sách hỗ trợ quá trình phát triển tên lửa của Israel.

Tổng thống Mỹ cũng cho hay, quyết định di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem là minh chứng cho cam kết của ông đối với Israel. Ông nhấn mạnh, các đời Tổng thống trước đây “đều nói rằng họ sẽ làm vậy” nhưng cuối cùng không ai làm được.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Israel Syria rút quân Donald Trump phát biểu lý do ông Trump rút quân khỏi Syria quân đội Mỹ ở Syria tình hình Syria liên quân do Mỹ đứng đầu binh lính Mỹ tại Syria Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rút lính Mỹ khỏi Syria quân đội Israel

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !