Đặt Đại sứ quán tại Đông Jerusalem, Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm “phá” Mỹ?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ coi Jerusalem là thủ đô của Israel đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của các quốc gia Hồi giáo. Thậm chí Thổ Nhĩ Kỳ còn dự định sẽ đặt Đại sứ quán của mình tại Đông Jerusalem thời gian tới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Tờ Newsru Israel mới đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đưa ra tuyên bố cho biết, nước này đang xem xét sẽ đặt Đại sứ quán tại Đông Jerusalem trong thời gian ngắn tới đây.

Tuyên bố này được ông Recep Erdogan đưa ra chỉ một vài ngày sau Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đưa ra tuyên bố coi Jerusalem là thủ đô của nước Cộng hòa Hồi giáo Palestine. Trong tuyên bố của mình, ông Erdogan khẳng định coi Jerusalem là “thủ đô thế giới tinh thần của chúng tôi”.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo diễn ra ngày 13/12 vừa qua, lãnh đạo của 57 quốc gia, trong đó có 16 nguyên thủ quốc gia, đã dự họp để thảo luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump coi Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã trực tiếp tham dự hội nghị này. Hội nghị đã đưa ra tuyên bố chỉ trích kịch liệt quyết định đơn phương của Tổng thống Mỹ về Jerusalem.

Trong bài phát biểu của mình tại hội nghị, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố: “Jerusalem đang và sẽ luôn là thủ đô của Palestine”. Ông Erdogan cũng khẳng định rằng Nhà thờ Al-Aksa và các nhà thờ ở Jerusalem sẽ luôn là của người Hồi giáo”.

Đồng thời, ông Erdogan cũng coi Israel là “quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố” và kêu gọi các quốc gia khác công nhận Jerusalem là “lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine”.

Trong khi đó, người đứng đầu Palestine M.Abbas cũng có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo. Trong bài phát biểu này, ông M.Abbas coi quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “hành động phạm tội”. Bước đi này “đang loại bỏ Mỹ khỏi các cuộc đàm phán về giải quyết hòa bình xung đột ở Trung Đông”.

Đặt Đại sứ quán tại Đông Jerusalem, Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm “phá” Mỹ?

Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo cũng kêu gọi Hội đồng An ninh Mỹ nhanh chóng “khẳng định quy chế pháp lý của thành phố Al-Kuds Ash-Sharif và ngừng chiến dịch xâm chiếm Palestine của Israel”. Các quốc gia hồi giáo cũng dự định sẽ đưa vấn đề này lên Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Newsru Israel nhấn mạnh rằng, hội nghị thượng đỉnh lần này đã đưa ra tuyên bố coi Đông Jerusalem, chứ không phải toàn bộ Jerusalem như tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, là thủ đô của quốc gia không được thừa nhận Palestine.

Tuy nhiên, hội nghị lại không đưa ra khái niệm rõ ràng “Đông Jerusalem” là phần lãnh thổ nào. Israel coi “Đông Jerusalem” là các khu vực Ả rập ở Jerusalem.

Tuy nhiên, thế giới Hồi giáo coi “Đông Jerusalem” là toàn bộ vùng Jerusalem- vùng đất trước năm 1967 nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Jordan.

Đức Dũng (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !