Đáp trả Ukraine, Nga có thể đóng cửa cảng biển Azov

Nghị sĩ Franz Klintsevichcho biết chính những vi phạm thỏa thuận biển Azov từ phía Ukraine đã đẩy Nga vào tình thế phải đưa ra biện pháp đáp trả cứng rắn, và chắn chắn Kiev sẽ phải gánh chịu hậu quả từ hành động của mình.

Đáp trả Ukraine, Nga có thể đóng cửa cảng biển Azov

Mới đây, trả lời phỏng vấn trước các phóng viên, thành viên Ủy ban Quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Franz Klintsevich tuyên bố, Moscow có thể đóng cửa biển Azov đối với các tàu thuyền Ukraine để đáp trả việc Kiev bắt giữ 15 tàu Nga đã vào cảng của Crimea trước đó.

"Chúng tôi đang bị đẩy vào tình thế phải đưa ra những hành động đáp trả cứng rắn", ông nhấn mạnh, đồng thời bổ sung thêm rằng có nhiều khả năng sẽ đóng cửa Biển Azov đối với bất kỳ phương tiện vận tải biển nào của Ukraine. "Và tôi không loại trừ khả năng sẽ thực thi những hành động như vậy", ông lưu ý.

Nghị sĩ Nga cho biết, chính quyền Ukraine đã phá vỡ thỏa thuận trên biển Azov khi thực hiện các hành động bắt giữ tàu Nga. Và Ukraine sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Ông Klintsevich mô tả các hành động của Kiev là "khủng bố biển". Ông chỉ ra rằng không quan trọng là việc tàu Nga hay tàu thuyền các nước khác đi vào cảng biển Crimea, mà vấn đề ở đây là tàu thuyền các nước khác cập cảng biển Crimea hoàn toàn hợp pháp.

Được biết, trước đó lực lượng biên phòng Ukraine đã bắt giữ 15 tàu Nga "nhập cảnh bất hợp pháp vào các cảng của Crimea bị chiếm đóng".

Tình hình trên biển Azov

Hồi tháng Ba vừa rồi, trên biển Azov, Ukraine đã bắt giữ tàu đánh cá Nord cùng với 10 người Nga có mặt trên tàu. Vị thuyền trưởng bị truy tố hình sự và phải đối mặt với 5 năm tù giam cùng với tội danh "đột nhập lãnh thổ Crimea bất hợp pháp" "với mục đích gây tổn hại đến lợi ích công cộng". Vào tháng Tám, tàu chở dầu "Mekhanik Pogodin" của Nga cũng đã bị giam giữ tại cảng Kherson.

Nga coi những hành động của Ukraine là "khủng bố trên biển", Nga đã phản ứng bằng cách tăng cường kiểm tra biên giới trên biển Azov. Về phía mình, lực lượng biên phòng Ukraine cáo buộc Moscow thực thi "chính sách cứng rắn về giam giữ và kiểm tra tàu thuyền". Cơ quan kiểm soát biên giới Crimea của Tổng cục An ninh Liên bang Nga FSB cho biết họ đang thực hiện các biện pháp xác minh trên cơ sở luật hàng hải quốc tế và hiện cơ quan này vẫn chưa nhận được yêu cầu bồi thường nào từ các chủ tàu.

Bộ Ngoại giao Ukraine thừa nhận rằng lực lượng biên phòng Nga không vi phạm các giao thức trong quá trình kiểm tra.

Sau đó, Ukraine tuyên bố rằng họ muốn tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại Biển Azov và thành lập một căn cứ hải quân ở đó.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !