Đáp trả Trung Quốc, Nghị sỹ Nhật đưa thuyền ra Senkaku/Điếu Ngư

Hôm 1/7, một nghị sĩ của Đảng cầm quyền Nhật Bản đã ở lên một trong 4 chiếc thuyền đánh cá hướng về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. Đây là động thái đáp lại hành động 4 tàu hải giám Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển này trước đó.

Theo Hãng tin AFP, vào 5 giờ sáng ngày 1/7, 4 tàu hải giám Trung Quốc đã xâm nhập khu vực cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 12 hải lý.

Đáp trả Trung Quốc, Nghị sỹ Nhật đưa thuyền ra Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Tàu Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tuy nhiên, không ai có ý định lên bất cứ hòn đảo nào trong quần đảo mà Nhật Bản đang kiểm soát và gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Một quan chức của Đài truyền hình vệ tinh Sakura nói với hãng tin AFP rằng: "Mục đích của việc phái các tàu đánh cá là để đánh bắt cá trong những vùng biển này”.

Vị quan chức trên cho biết thêm: "Hầu hết những người làm nhiệm vụ là ngư dân”, nhưng lưu ý rằng Kenji Yamada, một nghị sĩ và thành viên Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Shinzo Abe cũng có mặt trên một trong 4 chiếc tàu. Ông nói, các tàu Nhật Bản đã rời khỏi khu vực này vào buổi chiều cùng ngày.

Trong nhiều tháng qua, tàu Nhật và Trung Quốc đã rất nhiều lần đối đầu trên vùng biển giàu tài nguyên quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gọi điện cho đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo để phản đối sự hiện diện của các tàu Trung Quốc. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, 4 tàu này đã đi quanh hòn đảo lớn nhất trong quần đảo trước khi rời đi.

Tranh chấp chủ quyền kéo dài 4 thập kỉ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đối với Senkaku/Điếu Ngư đã bị khơi lại hồi tháng Chín năm ngoái khi Tokyo quốc hữu hóa ba hòn đảo trong chuỗi đảo này. Trong khi Nhật Bản cho đây là một sự thay đổi hành chính đơn thuần về quyền sở hữu, thì Bắc Kinh lại cảm thấy phẫn nộ.

Nhiều chuyên gia cho rằng tranh chấp trên là một yếu tố có thể gây ra cuộc đối đầu quân sự giữa hai cường quốc lớn nhất Châu Á.

Trước đó, hôm 30/6, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết tàu nghiên cứu hàng hải mang tên Discoverer2, đăng kiểm tại Bahamas đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, và hạ một lưới thép xuống vùng biển này.

Discoverer2 đã chuyển thông điệp tới một tàu tuần tra JCG rằng tàu này thuộc một tổ chức của Trung Quốc và đã nhận được sự chấp thuận từ phía Chính phủ Trung Quốc.

EEZ là một khu vực 200 hải lý xung quanh một lãnh thổ mà các quốc gia có chủ quyền cóđộc quyền khai thác tài nguyên.

Phạm Khánh

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !