Đáp trả Mỹ, Tổng thống Putin tuyên bố Nga ngừng tuân thủ hiệp ước tên lửa tầm trung INF
![]() |
Tổng thống Putin tuyên bố Nga ngừng tuân thủ hiệp ước tên lửa tầm trung INF |
Ria Novosti đưa tin, ngày 2/2, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố để phản ứng trước quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF, Nga sẽ đình chỉ tham gia hiệp ước này.
Phát biểu trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Sergei Larov, Tổng thống Putin nói, các đối tác Mỹ tuyên bố ngừng thực hiện hiệp ước INF, chúng ta cũng dừng thực hiện. Ông nhấn mạnh: “Nga sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang”.
Tuy nhiên, theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ vi phạm hiệp ước INF và kêu gọi một cuộc điều tra về kho vũ khí của Washington. Ông Putin cũng nhất trí với đề xuất của Bộ Quốc phòng Nga về việc bắt đầu chế tạo các tên lửa siêu thanh tầm trung.
Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Putin đã chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nga không bắt đầu các cuộc đối thoại với Mỹ về vấn đề giải trừ vũ khí.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 1/2 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Ông Pompeo nêu rõ, Mỹ sẽ gửi thông báo chính thức cho Nga rằng Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng. Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ sẽ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2.
Phản ứng trước quyết định của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này có quyền đưa ra những biện pháp đáp trả phù hợp nếu Mỹ quyết định rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).
Trả lời phỏng vấn kênh Rossiya 1, bà Zakharova nói: "Nếu phía Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng đưa ra quyết định cuối cùng và rút lui khỏi hiệp ước INF, Moscow có quyền đưa ra phản ứng thích hợp cùng các biện pháp đáp trả và dĩ nhiên chúng tôi sẽ làm như vậy".