Đáp trả Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ "quyết" đặt đại sứ quán ở Đông Jerusalem

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, quốc gia này sẽ cân nhắc mở đại sứ quán ở Đông Jerusalem ngay khi nhà nước Palestine độc lập được cộng đồng quốc tế công nhận.

Phát biểu hôm 14/12, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đang “vô cùng quyết tâm” trong việc công nhận nhà nước Palestine độc lập.

Khu vực thành phố Jerusalem.

Cũng theo ông Cavusoglu, một khi thế giới công nhận nhà nước Palestine độc lập, chắc chắn sẽ có hàng loạt đại sứ quán và cơ sở ngoại giao được thành lập ở Đông Jerusalem, khu vực sẽ trở thành thủ đô của nhà nước Palestine.

“Chúng ta cần giành được thắng lợi bởi một khi thắng lợi, hàng loạt đại sứ quán sẽ được mở ở thủ đô của nhà nước Palestine độc lập là khu vực Đông Jerusalem”, AP dẫn lời ông Cavusoglu.

Hôm 13/12, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) gồm 57 quốc gia thành viên đã nhóm họp tại Istanbul nhằm thảo luận về phương án đáp trả trước tuyên bố công nhận chính thức Jerusalem là thủ đô của Israel được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tuần trước.

Tuyên bố của ông Trump đã ngay lập tức vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng lãnh đạo các nước hồi giáo bởi lâu nay, họ xem Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.

“Chúng tôi tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine và kêu gọi tất cả các quốc gia khác cùng công nhận nhà nước Palestine cũng như Đông Jerusalem là thủ đô của quốc gia này”, Reuters dẫn tuyên bố của OIC sau cuộc họp tại Istanbul. 

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ tuyên bố của OIC và khẳng định “sự thật cuối cùng sẽ chiến thắng và nhiều nước sẽ chắc chắn công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như di chuyển đại sứ quán của họ tới khu vực này”.

Lâu nay Israel xem toàn bộ khu vực thành phố Jerusalem là thủ đô của quốc gia. Song trong những năm qua, nhiều nỗ lực đã được thi hành nhằm thúc đẩy cộng đồng quốc tế công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine nhưng Israel vẫn không cho phép các cơ quan chính phủ của Palestine mở cửa tại đây. 

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !