Đào tạo, tập huấn kiến trúc Chính phủ điện tử cho các Bộ, ngành

Ngày 21/10/2015, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị đào tạo, tập huấn về kiến trúc Chính phủ điện tử cho các Bộ, ngành. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã đến dự và phát biểu khai mạc.

Tham dự còn có đại diện nhiều cục, vụ chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện các đơn vị chuyên trách CNTT của Chính phủ, các Bộ, ngành. 

Đào tạo, tập huấn kiến trúc Chính phủ điện tử cho các Bộ, ngành - ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định: Việc phát triển và ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước đã có những “kết quả đáng mừng” và “được triển khai mạnh mẽ”. 90% cán bộ công chức được trang bị máy tính phục vụ công việc hàng ngày. 100% cơ quan nhà nước được trang bị hệ thống văn bản quản lý điều hành, thư điện tử. Tất cả các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đều có Cổng Thông tin điện tử, hầu hết các cổng này đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 2, một số đã cung cấp dịch vụ công ở mức độ 3 và mức độ 4.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng chỉ ra bốn tồn tại cần phải khắc phục trong tiến trình phát triển và ứng dụng CNTT. Ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước vẫn mang tính nội bộ, “thiếu tính kết nối, chia sẻ thông tin trên diện rộng”. Dịch vụ công trực tuyến cung cấp cho người dân ở mức độ cao còn chưa nhiều, trong trường hợp được cung cấp ở mức độ 3 hoặc 4 thì vẫn còn nhiều tồn tại, gây cản trở cho việc tiếp cận dễ dàng với dịch vụ công trực tuyến của người dân. Việc xây dựng hệ thống thông tin quy mô lớn, cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử còn chậm. Đặc biệt là việc “đầu tư cho CNTT” còn “chưa đồng bộ”, có sự “chồng chéo” giữa các Bộ, ngành và địa phương.
 
Trong bối cảnh ấy, Thứ trưởng nhấn mạnh: Việc xây dựng khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, khung kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ, ngành, địa phương là “rất cấp thiết”. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản số 1178 ngày 21/4/2015 về khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 1 và trước đó đã ban hành văn bản số 2384 ngày 28/7/2015 hướng dẫn mẫu đề cương xây dựng khung kiến trúc Chính phủ điện tử. Thực hiện tốt hai văn bản này chính là góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử. 
 
Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn bàn bạc, trao đổi các tồn tại, các đường hướng phát triển sắp tới về kiến trúc khung Chính phủ điện tử, ứng dụng, phát triển CNTT nhằm đáp ứng mong đợi của người dân, của xã hội đối với nền hành chính công của nước ta.
 
Tại Hội nghị, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đã trình bày về khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 1, Đề cương Kiến trúc Chính phủ điện tử cấp Bộ; Áp dụng tiêu chuẩn CNTT trong Kiến trúc Chính phủ điện tử; An toàn thông tin trong Kiến trúc Chính phủ điện tử. Ngoài ra, còn có bài tham luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, triển khai mô hình, kiến trúc Chính phủ điện tử cấp Bộ. 

Theo Giang Phạm/MIC

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !