Danh xưng chính thức của Bill Clinton nếu bà Hillary là Tổng thống?

Có một câu hỏi luôn đi theo bà Hillary Clinton trong suốt chiến dịch tranh cử của mình cũng như nhận được hàng nghìn trang tìm kiếm trên Google. Đó là, ông Bill Clinton sẽ được gọi là gì nếu cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ lại trở thành Tổng thống?

Theo BBC, trên chính trường thế giới, vai trò tiềm năng của ông Bill không phải là chuyện hiếm gặp hay lần đầu tiên có. Chồng của Thủ tướng Đức Angela Merkel, giáo sư hóa học Joachim Sauer chỉ được gọi bằng tên riêng của ông khi xuất hiện cùng vợ. Và chuyên gia tài chính Philip John May, chồng của Thủ tướng Anh Theresa May cũng giống như Đức, không có danh xưng cho phu quân các lãnh đạo của họ.

Danh xưng chính thức của Bill Clinton nếu bà Hillary là Tổng thống? - ảnh 1

Ông Bill Clinton sẽ được gọi là gì nếu bà Hillary trở thành Tổng thống? Nguồn: BBC

Nhưng ở Hoa Kỳ, nơi các cặp vợ chồng lãnh đạo thường được gọi là Tổng thống và Đệ nhất phu nhân thì câu trả lời lại không đơn giản như vậy. Mặc dù trước đây nước Mỹ chưa từng có nữ Tổng thống nhưng theo quy định, danh xưng chính thức cho chồng của một Thống đốc bang nào đó tại Mỹ là “Đệ nhất quý ông” (First Gentleman). Hiện Mỹ đang có 6 Đệ nhất quý ông tương ứng với 6 bang có phụ nữ làm Thống đốc.

Cụm từ này đã trở thành xu hướng hot trên mạng xã hội trong suốt bài phát biểu của bà Clinton tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ. Google cũng cho biết câu hỏi về danh xưng của ông Bill Clinton cũng đã liên tục được tìm kiếm trong nhiều giờ.

Tuy nhiên cụm từ viết tắt của danh xưng này, FGOTUS (Đệ nhất quý ông của Hoa Kỳ, First Gentleman of the United States) đọc có vẻ không trôi chảy bằng FLOTUS, cụm từ viết tắt của Đệ nhất phu nhân.

Trong khi đó, một số người gợi ý có thể gọi là First Dude (Đệ nhất công tử) hay First Laddie (Đệ nhất quý ông) đã được sự đồng ý của ông Bill Clinton.

Danh xưng chính thức của Bill Clinton nếu bà Hillary là Tổng thống? - ảnh 2

Những người ủng hộ bà Clinton giơ khẩu hiệu First Laddie dành cho ông Bill. Nguồn: BBC

“Ông ấy từng nói với tôi rằng không cần để ý tới việc mọi người nói gì khi tôi đang cố gắng phá vỡ rào cản khó khăn để trở thành tổng thống. Nhưng ông ấy sẽ lên tiếng về những gì mà người phụ nữ phải chịu đựng khi trở thành phu nhân của Tổng thống Mỹ. Và tôi nghĩ rằng một phần chúng tôi phải tìm ra đó là sẽ gọi người chồng của nữ tổng thống như thế nào”, bà Clinton trả lời trong chương trình của Jimmy Kimmel.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết thêm: “Hiện mọi thứ có vẻ hơi phức tạp với ông ấy bởi mọi người vẫn gọi ông là ngài cựu Tổng thống. Vì vậy, có lẽ tôi phải thực sự tìm ra một danh xưng thích hợp. Đệ nhất công tử (First dude), đệ nhất phu quân (first mate) hay đệ nhất quý ông (first gentleman), tôi vẫn chưa chắc chắn”.

Và bà Clinton đã đúng. Là một cựu Tổng thống, ông Bill Clinton sẽ luôn được gắn với danh xưng cũ của mình, điều đó có nghĩa là vợ chồng bà Clinton sẽ được nhắc đến là ông và bà Tổng thống (Mr and Mrs President), hay trong trường hợp bà Hillary trở thành người đứng đầu Nhà Trắng thì thứ tự sẽ đảo ngược lại (Mrs and Mr President).

Tuy nhiên, ông Bill Clinton cũng đã chính thức lên tiếng về vấn đề này, khi nói với những người ủng hộ tại một chặng trên chiến dịch vận động tranh cử đầu tuần trước rằng: “Tôi không quan tâm họ gọi tôi là gì, chỉ cần vợ tôi giành chiến thắng. Tôi sẽ là Đệ nhất tình nguyện viên (First Volunteer). Tôi hy vọng mình sẽ trở thành một người lao động tự do tốt nhất mà bà ấy có”.

Tuệ Minh (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !