Danh sách các trường “đỉnh cao”: Havard tụt hạng

Tổ chức xếp hạng các trường đại học trên thế thời Times Higher Education đã công bố danh sách mới năm nay. Điều đáng ngạc nhiên là dẫn đầu không phải là những cái tên chúng ta thường được nghe.

Danh sách các trường “đỉnh cao”: Havard tụt hạng

Danh sách các trường “đỉnh cao”: Havard tụt hạng

Học viện Kỹ thuật California dẫn đầu trong danh sách những trường tốt nhất thế giới

Học viện Kỹ thuật California giữ vị trí số 1 vời 94.8/100 điểm. Hai cái tên Harvard và Stanford lừng danh cùng giữ vị trí thứ hai với 93.9/100 điểm. Chỉ kém vị trí trước 0,3 điểm, niềm tự hào của nước Anh, trường đại học truyền thống lâu đời từ thế kỷ 11, Oxford đứng vị trí thứ 3. Các trường đại học danh tiếng khác của Anh và Mỹ như Cambridge, Princeton, Học viện Kỹ thuật Massachusetts, Imperial College, Chicago và California lần lượt giữ vị trí top 10 những trường đẳng cấp nhất thế giới.

Những trường đứng đầu ngoài Anh và Mỹ còn có Học viện Kỹ thuật Zurich, của Thụy Điển xếp thứ 15.

Trường đại học của Châu Á có thứ hạng cao nhất trong danh sách là trường đại học Tokyo, ở vị trí thứ 30.

Hà Lan có 12 trường đại học đứng trong top 200 với trường đại học Utrecht có vị trí cao nhất là 68.

Israel là nước duy nhất ở vùng trung đông có trường nằm trong top 200. Trường đại học Hebrew đứng thứ 121 và trường đại học Tel Aviv giữ vị trí 166.

Ở Brazil trường đại học Sao Paulo, mặc dù không có mặt ở top 200 năm ngoái năm nay đã gia nhập ở vị trí 178 nhờ nguồn tài trợ công nghiệp và sự cải thiện đáng kể về danh tiếng.

Thụy Sĩ, đất nước chỉ có 8 triệu dân nhưng có 3 trường nằm trong top 70 là một minh chứng thể hiện sự đầu tư của chính phủ nước này vào giáo dục.

Ý, nền kinh tế lớn thứ 3 Châu Âu lại không hề có trường nào nằm trong top 200.

Nhật Bản, đất nước của những tấm gương cần mẫn và những con người vượt khó, đã không hổ danh với 5 trường đại học nằm trong top 200. Đây là quốc gia Châu Á duy nhất có nhiều trường đại học chất lượng nhất.

Hai trường đại học hàng đầu của Trung Quốc cũng nằm trong danh sách "đẳng cấp" này tuy nhiên vị trí xếp hạng cho thấy các trường học danh tiếng của nước này còn phải đầu tư nhiều để thực sự có thể đạt được đẳng cấp thế thới.

Ba trường của Đài Loan năm nay đã bị bật ra khỏi top 200 và chỉ còn lại một trường duy nhất là Trường Đại học Quốc gia Đài Loan.

Mặc dù Pháp có thêm một trường nữa lọt vào top 200 năm nay nhưng hầu hết các trường hàng đầu của nước này đều bị tụt hạng.

Tất cả các trường đứng đầu của Ireland đã tụt hạng một cách thê thảm. Điều này cho thấy sự sụt giảm về nguồn đầu tư cho giáo dục và cả số lượng sinh viên đăng ký theo học.

Rất nhiều trường công ở Mỹ bị tụt hạng vì chính sách cắt giảm chi tiêu công của nước này.

Tiêu chí đánh giá dựa trên 13 yếu tố xoáy vào phương pháp giảng dạy, nghiên cứu và chuyển giao kiến thức. Cụ thể như giảng dạy chính là môi trường học tập chiếm 30% trong tổng số điểm đánh giá. Nghiên cứu bao gồm số lượng, thu nhập và danh tiếng cũng chiếm tỷ lệ tương đương. Thành tích thể hiện qua tầm ảnh hưởng của các nghiên cứu đóng vai trò tương đương với các mảng trên. Sự sáng tạo cùng viễn cảnh quốc tế gồm nhân viên, sinh viên và các nghiên cứu của sinh viên chiếm số điểm còn lại.

Hoa Tạ

Chi tiết danh sách xếp hạng có thể xem tại đây.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !