Đánh bom liên hoàn gần biên giới Syria, hàng chục người chết

Hai xe bom liên tiếp nổ đã giết chết ít nhất 43 người và làm bị thương ít nhất 100 tại thị trấn Reyhanli, Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria hôm 11/5.

Bộ trưởng Nội vụ Muammer Guler cho biết, hai xe bom này phát nổ gần tòa thị chính và bưu điện. Đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát những đoạn video cho thấy nhiều người bị thương đang được đưa tới các nơi an toàn, nhiều tòa nhà bị đánh tan hoang.

Đánh bom liên hoàn gần biên giới Syria, hàng chục người chết - ảnh 1
Quang cảnh tàn khốc của vụ đánh bom.

Chưa ai nhận trách nhiệm về vụ việc này nhưng Phó Thủ tướng Bulent Arinc nghi ngờ Mukhabarat (cơ quan tình báo Syria) và các tổ chức vũ trang đã lên kế hoạch và thực hiện hành động độc ác này.

Chiều hôm 11/5, một Phó Thủ tướng khác, Besir Atalay cho biết cuộc điều tra ban đầu cho thấy những kẻ tấn công có liên quan đến tình báo Syria.

Reyhanli là nơi có nhiều người tỵ nạn của Syria. Người dân địa phương đã tức giận tấn công xe ô tô có biển số Syria và người tị nạn Syria sau khi sự việc xảy ra.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã lên án vụ đánh bom và gửi lời chia buồn tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đánh bom liên hoàn gần biên giới Syria, hàng chục người chết - ảnh 2
Nạn nhân được đưa đến nơi an toàn.

Vài giờ sau hai vụ nổ ban đầu, xuất hiện tin tức có một vụ nổ khác nữa tại khu vực dân cư nhưng chính phủ cho biết đó là do một thùng xăng xe ô tô phát nổ chứ không liên quan gì đến vụ tấn công trước đó.

Xe bom đầu tiên phát nổ trước xe thứ 2 khoảng 15 phút.

Các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân có thể đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Một người dân cho biết: "Tôi đang ngồi trong hiệu thuốc thì nghe thấy một tiếng nổ lớn. Khi tôi nhìn ra ngoài cửa sổ, tôi thấy nhiều người bị thương và những xác chết".

Một nhân chứng khác, Hayrullah Bal, nói: "Vụ nổ mạnh đến nỗi tất cả các cửa sổ đều bị vỡ tan".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói đất nước ông sẽ tự bảo vệ mình. Ông nói:"Có thể có những người muốn phá hoại hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra. Không ai nên kiểm tra sức mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng an ninh của chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết".

Trong khi đó, ông Kerry cho biết: "Mỹ lên án vụ đánh bom này và chúng tôi sẽ luôn ủng hộ đồng minh của chúng tôi, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Rasmussen mô tả các vụ đánh bom là một hành động hèn hạ và cho biết NATO cũng sẽ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của mình.

Trước đó, hồi tháng 2/2013, một vụ nổ gần Reyhanli cũng đã khiến 17 người thiệt mạng và 30 người bị thương. Tháng 10/2012, một vụ nổ cũng khiến 5 người chết tại thị trấn Akcakale, gần biên giới Syria.

Phạm Khánh

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !