Đang xác minh video IS chặt đầu một nhân viên cứu trợ Mỹ

Gia đình của nhân viên cứu trợ Mỹ Abdul-Rahman Kassig nói rằng họ đã thấy đoạn video công khai việc con trai của họ bị giết hại, nhưng vẫn chờ xác thực từ phía chính quyền.
Đang xác minh video IS chặt đầu một nhân viên cứu trợ Mỹ - ảnh 1

"Tôi chắc chắn sẽ tiếp tục cố gắng để trợ giúp những người cần sự giúp đỡ chừng nào tôi còn sống" -Abdul-Rahman Kassig

Ngày 16/11, các nhân viên Nhà Trắng cho biết họ đang tiến hành điều tra đoạn video quay cảnh một binh sĩ bịt mặt đứng bên cạnh cái đầu đã bị chặt, nói bằng giọng Anh: “Đây là Peter Edward Kassig - một công dân Mỹ”.

Kassig, 26 tuổi, đến từ bang Indiana (Mỹ), bị bắt làm con tin khi đang làm công tác cứu trợ ở Syria từ tháng 10 năm 2013. Tên khai sinh của anh là Peter Kassig nhưng sau khi theo đạo Hồi đã đổi thành Abdul-Rahman Kassig.

“Chúng tôi đã thấy đoạn video về việc sát hại công dân Mỹ, Peter Kassig”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Bernadette Meehan cho biết. “Cơ quan tình báo đang gấp rút xác minh độ tin cậy của video này. Nếu là thật, chúng tôi thực sự thấy ghê tởm hành vi giết người man rợ đã cướp đi mạng sống của một nhân viên cứu trợ người Mỹ vô tội. Chúng tôi cũng xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của anh”. 

Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng qua đoạn video, có thể thấy rõ mức độ “đồi bại” của Tổ chức Hồi giáo IS và ông tỏ ra “kinh tởm hành vi giết người máu lạnh này”.

Đoạn video dài 16 phút cũng cho thấy thủ phạm vụ chặt đầu này có thể là binh lính Syria. Gã đao phủ - có nét tương đồng với người đàn ông nói giọng London xuất hiện trong những đoạn video hành quyết trước đó, tiếp tục nói rằng Tổng thống Barack Obama đã nói dối về việc rút quân khỏi Iraq. Các nhân viên phân tích tình báo thuộc Viện nghiên cứu các đối tượng khủng bố quốc tế (SITE) đã cho biết đoạn video do cơ quan tuyên truyền của IS - Kênh truyền thông Al-Furqan phát hành.

Trong một bức thư gửi gia đình từ tháng 6, Kassig viết rằng “con sợ phải chết” và thuyết phục họ “tìm một nơi ẩn náu rồi sống một cuộc sống thoải mái” vì anh đã thực sự bị bắt khi đang làm công tác cứu trợ nhân đạo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin NBC News thuộc Tập đoàn NBCUniversal News Group của Mỹ với số lượng người xem lên tới 390 triệu trên khắp thế giới.

Huỳnh Linh

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !