Đảng Tiến bước tạm dẫn đầu bầu cử Thái Lan, kỳ vọng thành lập liên minh

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ tính đến rạng sáng 15/5 cho thấy, hai đảng Tiến bước (MFP) và Pheu Thai đang dẫn đầu cuộc bầu cử ở Thái Lan.

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn kết quả sơ bộ được công bố sáng 15/5 cho biết, đảng MFP của ứng cử viên Pita Limjaroenrat đang dẫn đầu khi giành được 38 ghế hạ nghị sỹ theo danh sách đảng và 113 ghế hạ nghị sỹ theo khu vực bầu cử, tiếp theo là đảng Pheu Thai của bà Paetongtarn Shinawatra. 

Ông Pita Limjaroenrat tối 14/5. Ảnh: Bưu điện Bangkok

Trước đó, ông Limjaroenrat đã nêu kỳ vọng của bản thân về việc lập một chính phủ liên minh với đảng Pheu Thai của bà Shinawatra, khi kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy MFP và Pheu Thai có thể giành được đủ ghế trong Hạ viện Thái Lan để có thể thành lập chính phủ mới. 

“Đây là một dấu hiệu tích cực. Giờ là lúc để Thái Lan thay đổi. Sự hợp tác với các đảng đối lập trước đây là một cách hoàn hảo để đối phó những thách thức mà đất nước phải đối mặt. Chúng ta sẽ cùng thay đổi Thái Lan”, ông Limjaroenrat trong cuộc họp báo tổ chức tại trụ sở MFP, nói.

Theo ông Limjaroenrat, việc hình thành liên minh cầm quyền sẽ phải tuân theo một biên bản ghi nhớ kèm các điều kiện. Đồng thời, ông cũng loại trừ khả năng MFP thành lập chính phủ với đảng Quốc gia Thái thống nhất (UTN) của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, hay đảng Palang Pracharath (PPRP) của Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon.

Tuy nhiên, ông Limjaroenrat cũng để ngỏ việc MFP tham gia liên minh đảng Bhumjaithai của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul. 

Ở một diễn biến khác, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha - ứng viên của đảng UTN cho hay bản thân ông sẽ tiếp tục hoạt động chính trị, trong khi đảng UTN tôn trọng các quy tắc về việc thành lập chính phủ mới. “Tôi cảm ơn tất cả các cử tri đã ủng hộ tôi và đảng UTN, tôi đã làm tốt nhất có thể vì lợi ích quốc gia. Tôi tôn trọng nền dân chủ”, ông Prayut nói.

Ông Prayut Chan-o-cha trả lời phỏng vấn đêm 14/5. Ảnh: Bưu điện Bangkok

Tuấn Trần

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !