Thái Lan tổ chức tổng tuyển cử

Sáng nay (14/5), khoảng 52 triệu cử tri Thái Lan sẽ đến các điểm bỏ phiếu để bầu chọn thủ tướng mới.

Cuộc bầu cử Thái Lan dự kiến là cuộc đọ sức chính giữa đảng Quốc gia Thái thống nhất (UTN) của đương kim Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và đảng Pheu Thai với ứng viên Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

TASS đưa tin, đây là cuộc bầu cử thứ 2 kể từ lần đảo chính năm 2014. Các điểm bỏ phiếu tại Thái Lan sẽ mở cửa từ 8h-17h hôm nay, kết quả kiểm phiếu sơ bộ có thể được công bố từ 18h30.

Cử tri Thái Lan bỏ phiếu bầu chính phủ mới. Ảnh: AP

Cuộc bầu cử ngày hôm nay sẽ bầu chọn 500 ghế nghị sĩ ở Hạ viện, trong đó 400 nghị sĩ được bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 100 ghế được phân bổ dựa theo tỉ lệ tổng phiếu bầu mà mỗi đảng giành được.

Mỗi cử tri được cung cấp hai phiếu bầu, phiếu màu tím để chọn ứng viên nghị sĩ quốc hội tại địa phương và màu xanh để chọn đảng lãnh đạo đất nước. Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) ước tính 85% cử tri đăng ký sẽ đi bỏ phiếu.

Ông Thiticet Nuchanart, một thành viên của Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết, cuộc bầu cử năm nay có tính cạnh tranh cao và EC cam kết đảm bảo một cuộc tranh cử công bằng. Theo Phó Tổng Thư ký EC Suranee Pontawee, cơ quan này dự kiến công bố kết quả sơ bộ vào 22h cùng ngày.

Tổng cộng 70 đảng với hàng nghìn ứng viên nghị sĩ đã đăng ký tham gia chạy đua, trong đó 63 người thuộc 43 đảng được công bố là ứng viên thủ tướng.

Giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas thông báo điều động gần 148.000 sĩ quan để bảo đảm an ninh tại các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc, cũng như sẵn sàng triển khai nhanh để ứng phó với tình huống đặc biệt.

Thanh Thảo

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !