Đảng Tiến bước giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Thái Lan

Ủy ban Bầu cử Thái Lan sáng nay (15/5) đã kết thúc kiểm phiếu và công bố Đảng Tiến bước chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5.
Ảnh: Nation

Tờ Bangkok Post dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Ittiporn Boonpracong nói trong cuộc họp báo vừa diễn ra, đảng Tiến bước giành được 151 trong số 500 ghế ở Hạ viện. Trong khi đó, Pheu Thai - đảng dân túy có liên quan tới cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra giành được 141 ghế. Đảng của ông Prayuth Chan-o-cha được 36 ghế. 

Ông Boonpracong cho biết, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục với 75,22%. Các số liệu trên vẫn cần được xác nhận trước khi được công bố là chính thức. 

Lãnh đạo đảng Tiến bước, ông Pita Limjaroenrat sáng nay tuyên bố, ông đã mời 6 đảng đối lập khác thành lập một liên minh. "Tôi là Pita Limjaroenrat, Thủ tướng tiếp theo của Thái Lan. Chúng tôi đã sẵn sàng thành lập chính phủ".

Đảng Tiến bước, muốn cải tổ luật khi quân nghiêm ngặt của Thái Lan, đã có lập trường mạnh mẽ trong việc kêu gọi cải tổ quân đội. Chiến thắng của đảng này đã khiến một số người ủng hộ sốc vì kết quả mà đảng đạt được vượt trội so với mong đợi. 

Giáo sư Đại học Chulalongkorn, ông Thitinan Pongsudhirak gọi kết quả bầu cử là đáng kinh ngạc và lịch sử. "Đảng Tiến bước đã đưa cuộc chơi lên một tầm cao mới với đề xuất cải cách thể chế. Đó là mặt trận mới trên chiến trường Thái Lan". Đây là cuộc bầu cử đầu tiên mà các ứng viên thảo luận công khai về luật khi quân. 

Hoài Linh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !