Đằng sau việc Mỹ thử nghiệm thành công bom hạt nhân B61-12

Qua vụ thử nghiệm thành công phiên bản nâng cấp bom hạt nhân B61-12, Mỹ cho thấy họ đang tăng tốc tái vũ trang kho vũ khí hạt nhân của mình, và trong trường hợp xung đột với Nga, loại bom này sẽ trở thành nguồn đạn dược chính.

Bom hạt nhân B61

Chuyên gia quân sự, Tổng biên tập tạp chí "Quốc phòng" của Nga Igor Korotchenko cho biết, vụ thử nghiệm phiên bản bom B61-12 nâng cấp của Hoa Kỳ đã cho thấy Mỹ đang tăng tốc tái vũ trang lực lượng hạt nhân chiến thuật trong kho vũ khí hạt nhân của mình ở châu Âu.

Trước đó, Cục An ninh hạt nhân quốc gia (NNSA), thuộc Bộ Năng lượng Mỹ thông báo rằng, vào đầu tháng này họ đã phối hợp cùng với lực lượng không quân tổ chức hai cuộc thử nghiệm phiên bản nâng cấp bom B61-12 ở Nevada. Quả bom không được trang bị đầu đạn hạt nhân, đã được thả xuống từ máy bay tiêm kích F-15E. Các cuộc thử nghiệm đã đánh giá được các chức năng phi hạt nhân của quả bom, cũng như khả năng cung cấp vũ khí của máy bay chiến đấu.

Trả lời phỏng vấn trên RIA Novosti, ông Korochenko phân tích: "Thực tế qua vụ thử nghiệm phiên bản bom hạt nhân nâng cấp cho thấy Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chương trình tăng tốc để tái trang bị lại kho vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình ở châu Âu, cũng như việc cả Washington và Brussels đều đang xem xét đến các kịch bản chiến tranh hạt nhân hạn chế tại châu Âu".

Chuyên gia nhắc lại rằng bom B61-12  sẽ phải là nguồn đạn dược chiến thuật chính được Không quân NATO sử dụng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga. Nguồn tin tiết lộ: "Trong các cuộc tập trận thường xuyên trước đó, bao gồm cả ở Biển Baltic, Không quân các nước NATO đã nhiều lần diễn tập nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu liên quan đến việc áp dụng tấn công hạt nhân chiến thuật vào các mục tiêu nằm ở phía tây bắc của nước Nga".

Ông Korochenko nhấn mạnh, rằng hiện nay trên lãnh thổ của Litva, Latvia và Estonia đã xuất hiện thêm ba căn cứ không quân "hạng nhất" cho lực lượng hàng không chiến thuật NATO, và trong trường hợp tình hình quân sự-chính trị xấu đi có thể chuyển giao các phần quan trọng cho Lực lượng không quân của các nước Liên minh.

Quan hệ NATO với Nga đã trở nên trầm trọng từ tháng 3/2014. Trước đó, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga, nói rằng Nga không đe doạ nước nào, nhưng cũng sẽ không phớt lờ các hành động có thể gây nguy hiểm cho lợi ích của họ.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, trong vòng 10 năm trở lại đây, lực lượng NATO tại các biên giới của Nga đã tăng gấp ba lần, và ở biên giới phía tây – tăng lên tám lần.

Tháng 6/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc phỏng vấn với đạo diễn Oliver Stone trong bộ phim truyền hình Showtime, đã nói rằng việc NATO mở rộng và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu buộc Nga phải phản ứng lại.

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga sẽ không bao giờ tấn công bất kỳ nước nào của NATO. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, NATO nhận thức rõ về việc Nga không có kế hoạch tấn công bất cứ quốc gia nào, nhưng vẫn cố tận dụng cơ hội để triển khai thêm nhiều trang thiết bị và tiểu đoàn gần biên giới Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Đang cập nhật dữ liệu !