Đăng quá nhiều ảnh lên Facebook có thể là dấu hiệu trầm cảm?

Theo tờ Telegraph (Anh), nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard và Vermont cho thấy, việc đăng tải quá nhiều ảnh lên các mạng xã hội như Facebook có thể là một dấu hiệu của chứng trầm cảm.

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard và Vermont đã thiết kế một hệ thống được lập trình để xác định những cá nhân có dấu hiệu trầm cảm thông qua các bài đăng trên mạng xã hội của họ. Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là tạo ra một ứng dụng có khả năng cảnh báo những người đang có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hệ thống trên để phân tích 43.950 bức ảnh của 166 người sử dụng các mạng xã hội phổ biến như Facebook. Trong số này có 71 người bị chẩn đoán lâm sàng là bị trầm cảm.

Chương trình tìm ra những chi tiết được cho là có liên quan đến chứng trầm cảm của người dùng, sau đó sử dụng chúng để dự đoán người nào đang bị trầm cảm.

Nghiên cứu cho thấy, hệ thống đã chuẩn đoán chính xác 70% trường hợp bị trầm cảm, trong khi đó các bác sĩ gia đình chỉ chuẩn đoán chính xác được khoảng 40%.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, ngoài việc đăng quá nhiều ảnh, những bức ảnh do người đang bị trầm cảm thường có màu sẫm hơn và thu hút nhiều bình luận hơn so với những hình ảnh do người không bị trầm cảm đăng lên.

Tiến sĩ Christopher Danforth, một trong những nhà nghiên cứu, cho biết: "Với sự gia tăng của hoạt động tương tác trên mạng xã hội, chúng ta có tiềm năng lớn trong việc xác định những dấu hiệu cảnh báo sớm cho một loạt các bệnh tâm thần và thể chất”.

Ông cho hay: "Hãy tưởng tượng chúng ta sẽ tạo ra một ứng dụng cài đặt trên điện thoại. Khi phát hiện thấy dấu hiệu bất thường, ứng dụng này sẽ tự động thông báo với bác sĩ rằng bạn cần kiểm tra sức khỏe tâm thần”.

Tiến sĩ Andrew Reece, đồng tác giả của nghiên cứu tại Đại học Harvard, cho biết: "Mặc dù số người tham gia nghiên cứu rất nhỏ nhưng chúng tôi vẫn có thể quan sát thấy sự khác biệt về đặc điểm của các bài đăng trên mạng xã hội giữa những người bị trầm cảm và không bị trầm cảm”.

Ông nhấn mạnh: "Điều quan trọng là chúng tôi chứng minh được rằng các dấu hiệu của trầm cảm có thể được phát hiện ra từ các bài đăng trên mạng xã hội”.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ cần nghiên cứu trên số lượng người tham gia lớn hơn để xây dựng một ứng dụng cảnh báo sớm chứng trầm cảm đáng tin cậy. Ngoài ra, ứng dụng sẽ cần phải vượt qua các rào cản pháp lý để tiếp cận các bức ảnh và dữ liệu cá nhân.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !