Đảng Dân chủ Mỹ xem xét rút lui khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga

Theo hãng tin Sputnik, một số nghị sĩ đảng Dân chủ có thể sẽ rút lui khỏi một ủy ban điều tra các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái.

Bà Jackie Speier, một đại diện của đảng Dân chủ trả lời báo New York Times rằng: “Tôi sẽ không tham gia vào một nhóm người không có ý định thực hiện một cuộc điều tra rõ ràng bởi đây là một vấn đề rất nghiêm trọng”.

Đảng Dân chủ Mỹ xem xét rút lui khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga - ảnh 1

Ông Donald Trump trò chuyện với ông Barack Obama trước lễ nhậm chức Tổng thống ngày 20/1.

Bà Speier cũng nói thêm rằng toàn bộ 9 thành viên đảng Cộng hòa tham gia ủy ban điều tra này sẽ ngay lập tức rút lui.

Được biết, các nghị sĩ đảng Dân chủ đang lo ngại trước những hành động của chủ tịch ủy ban điều tra là nghị sĩ đảng Cộng hòa Devin Nunes, khi ông được cho là đã “bỏ qua những mối liên hệ giữa thành viên nội các của ông Donald Trump với Nga”.

Thêm vào đó, họ cũng sợ ông Nunes sẽ tập trung vào cáo buộc của Tổng thống Trump rằng người tiền nhiệm Barack Obama đã yêu cầu cài máy nghe trộm tại tháp Trump trong chiến dịch bầu cử Tổng thống năm ngoái. Trước đó, ông Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng ông Obama đã nghe lén điện thoại của ông, song không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc trên.

Theo đại diện đảng Dân chủ Jim Himes, các thành viên đảng này sẽ rời ủy ban điều tra “vào thời điểm hợp lý” nhưng nhấn mạnh rằng hiện “vẫn chưa phải lúc”. Một thành viên khác của đảng là ông Mike Quigley cũng nói rằng: “Cho dù thế nào đi nữa, việc rút khỏi ủy ban này là vẫn còn quá sớm”.

Tuy nhiên sau đó các nghị sĩ đảng Dân chủ không tin rằng họ sẽ đạt được kết quả như mong muốn nếu hợp tác với những người thuộc đảng Cộng hòa. Trả lời trước báo giới, nghị sĩ Adam B. Schiff, một thành viên trong ủy ban đã bày tỏ rằng ông không tin ủy ban này có thể “thực hiện một cuộc điều tra đáng tin cậy” và đưa ra được một “báo cáo công bằng”.

Cùng lúc đó, đảng Dân chủ hiểu rằng cuộc điều tra sẽ là cơ hội để phân tích rõ mối quan hệ giữa các thành viên của nội các Trump với các quan chức Nga. Thêm vào đó họ đã sẵn sàng tổ chức một chiến dịch nhằm tìm kiếm các nhân chứng và tài liệu quan trọng, trong đó bao gồm các báo cáo thuế của ông Trump.

Vào ngày 2/3, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain cho biết, cuộc điều tra các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ phải được tiến hành bởi một ủy ban đặc biệt. Vì vậy, một ủy ban gồm những đại diện của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã được thành lập, với ông Devin Nunes làm chủ tịch và sẽ tổ chức phiên họp đầu tiên vào ngày 20/3.

Hãng tin CNN cũng tiết lộ rằng bộ phận phản gián của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đang tiến hành một cuộc điều tra độc lập nhằm vào cáo buộc Nga có ý định tác động đến kết quả bầu cử. Sau đó, giám đốc FBI James Comey cũng đã tổ chức một cuộc họp kín với các nghị sĩ Mỹ về quá trình điều tra.

Các quan chức Nga đã gọi những cáo buộc trên là vô lý và nhấn mạnh rằng chúng được dùng để đánh lạc hướng dư luận Mỹ khỏi những vấn đề trong nước quan trọng khác.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !