Đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Hạ viện Mỹ, Nga phản ứng ra sao?

Chính phủ Nga đã gửi đi một thông điệp tiêu cực về khả năng xây dựng quan hệ giữa nước này và Mỹ sau khi Đảng Dân chủ giành kiểm soát Hạ viện Mỹ sau cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào ngày 6/11 vừa qua.

Với việc giành được đa số ghế trong Hạ viện, Đảng Dân chủ có thể sẽ đẩy mạnh công tác điều tra khả năng nhóm vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump đã liên kết với chính phủ Nga để giúp ông đắc cử vào năm 2016. Ông Trump trước đó đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan).

Khi được hỏi về chiến thắng của Đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng: “Chúng ta có thể nói chắc chắn rằng trước mắt sẽ không có khả năng quan hệ Mỹ - Nga được bình thường hóa”.

Tuy nhiên, ông Peskov cho biết Nga vẫn để ngỏ khả năng đối thoại. “Phía trước hai nước là rất nhiều vấn đề mà các bên cần phải liên lạc chặt chẽ với nhau. Đó là vấn đề liên quan đến an ninh và kiểm soát vũ khí, và Hoa Kỳ sẽ không đơn phương thực hiện bất kỳ hành động nào mà không trao đổi với chúng tôi”.

Nga từng nói rằng quan hệ giữa nước này và Mỹ đã ở mức tồi tề nhất từ trước tới nay trong những tháng cuối cùng của chính quyền Obama, thời điểm mà các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống xuất hiện. Kể từ khi ông Trump nhậm chức, Nga đã nhiều lần đề cập đến việc xây dựng lại quan hệ hai nước.

“Nước Nga chưa từng, không hề can thiệp và không có ý định can thiệp vào bất kỳ tiến trình bầu cử của bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Mỹ”, ông Peskov nhấn mạnh.

Khi được CNN hỏi rằng liệu chiến thắng của Đảng Dân chủ có khiến căng thẳng giữa hai nước trở nên nghiêm trọng hơn hay không, ông nói: “Tôi không cho rằng hai bên có thể phức tạp hóa vấn đề thêm nữa, ngay lúc này nó đã rất phức tạp rồi”.

Tính đến thời điểm hiện tại, một vài thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump đã bị khởi tố. Bản thân Tổng thống Trump cũng đưa ra rất nhiều phát biểu trái ngược khi được hỏi rằng liệu ông có tin Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 hay không.

Trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Helsinki (Phần Lan), ông Trump không công nhận đánh giá của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã có hành vi can thiệp. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau tại Paris bên lề một sự kiện đánh dấu ngày Thế chiến I kết thúc, sau đó là tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires (Argentina).

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !