Đảng Dân chủ bất hòa với ông Trump, chính phủ Mỹ có thể bị đóng cửa

Các lãnh đạo đảng Dân chủ trong Quốc hội đã không tham dự một cuộc họp với Tổng thống Donald Trump hôm 28/11 nhằm thảo luận vấn đề ngân sách trước nguy cơ chính phủ Mỹ có thể bị đóng cửa vào tháng tới.

Reuters đưa tin, ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ trong Thượng viện Mỹ và bà Nancy Pelosi, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã thông báo với ông Trump về việc họ không thể tham dự một cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 28/11. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ và các quan chức đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ vẫn tiến hành cuộc họp như bình thường.

“Chúng ta đang có nhiều điểm bất đồng. Do đó, họ quyết định không tham dự cuộc họp. Họ đều cho ý kiến nhưng lại không hành động và giờ tình hình ngày càng xấu đi. Thậm chí, giờ họ cũng không còn muốn nói chuyện”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 28/11.

Tuy nhiên, ông Schumer và bà Pelosi cho hay việc họ quyết định không tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng là do dòng chia sẻ vào sáng sớm hôm 28/11 của Tổng thống Trump trên Twitter mang nội dung chỉ trích hai người này yếu kém trong việc quản lý tình trạng di cư bất hợp pháp và tăng thuế. 

Trong khi đó Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh, ông sẽ “hoàn toàn đổ lỗi cho phe Dân chủ” nếu như chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa hoạt động trong thời gian tới.

Hạn chót ngày 8/12 đang gần kề nhưng chính phủ Mỹ vẫn chưa thống nhất được cách thức chi trả cho hàng loạt chương trình của chính phủ liên bang. Dù đảng Cộng hòa nắm đa phần số ghế trong Quốc hội, song các lãnh đạo đảng này vẫn cần một số phiếu ủng hộ từ đảng Dân chủ để thông qua ngân sách chính phủ.

Các quan chức đảng Dân chủ cho biết, họ sẽ đề nghị giúp đỡ “Những người mơ mộng”, hay những người được đưa tới Mỹ sinh sống trái phép từ khi còn là một đứa trẻ. Theo các quan chức đảng Dân chủ, đây là một phần trong cái giá mà họ đặt ra với đảng Cộng hòa để có được lá phiếu ủng hộ thông qua ngân sách chính phủ.

Song trong dòng chia sẻ trên Twitter vào cuối ngày 28/11, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi sẽ cho dừng hoạt động di cư bất hợp pháp và sẽ giành chiến thắng lớn. Họ không thể đe dọa đóng cửa hoạt động của chính phủ chỉ vì muốn đáp ứng yêu cầu của mình”.

Hiện tại Quốc hội Mỹ có 3 lựa chọn: một là chấp nhận khoản ngân sách lớn trị giá hơn 1 ngàn tỷ USD để duy trì hoạt động chính phủ qua ngày 30/9/2018; hai là chấp nhận tăng một khoản tiền nhỏ vào khoản ngân sách hiện thời để duy trì hoạt động chính phủ; ba là không thông qua điều gì và buộc một phần bộ máy chính phủ phải dừng hoạt động.

Tại đồi Capitol, ông Schume cho biết cả ông và bà Pelosi đều thống nhất rằng, con đường tốt nhất là đối thoại với các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội thay vì tới Nhà Trắng chỉ để “dự một cuộc họp mang tính hình thức”. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !