Đảng của Tổng thống Putin giành chiến thắng trong bầu cử Hạ viện?

Đảng nước Nga thống nhất cầm quyền của Tổng thống Vladimir Putin được cho sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện vào hôm nay (18/9) khi mà tỷ lệ ủng hộ ông Putin hiện là 80%.

Theo Reuters, đây sẽ là sự ủng hộ lớn từ người dân trong nước với Tổng thống Putin trong bối cảnh Nga đang phải hứng chịu lệnh trừng phạt từ phương Tây và tình trạng kinh tế sụt giảm. 

Cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga hay còn gọi là Hạ viện được xem bước đệm để Tổng thống Putin tham gia chiến dịch tái tranh cử vào năm 2018. 

Đảng của Tổng thống Putin giành chiến thắng trong bầu cử Hạ viện? - ảnh 1

Tổng thống Putin hiện nhậnđược 80% sựủng hộ của người dân Nga.

Cuộc bầu cử này còn là phép thử làm thế nào điện Kremlin có thể giải quyết những vấn đề nảy sinh trong các cuộc bầu cử tự do. Đây cũng là cuộc bầu cử Hạ viên đầu tiên kể từ năm 2011, thời điểm các cuộc biểu tình đường phố phản đối ông Putin bùng nổ xung quanh những nghi ngờ về sự gian lận trong cuộc bỏ phiếu kín. 

Đảng nước Nga thống nhất do Thủ tướng Dmitry Medvedev làm lãnh đạo, hiện giành 238 trong 450 ghế tại Hạ viện Nga. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ tổng thống Putin hiện là 80%. 

Cuộc bầu cử hôm nay sẽ có 10 triệu cử tri Nga đi bỏ phiếu. Một số cuộc khảo sát dư luận cho thấy tỷ lệ đi bầu sẽ là khá cao. 

Về phần mình, ông Putin cho hay còn quá sớm để khẳng định ông có tham gia tái tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ 4 vào năm 2018 hay không. Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018, ông Putin sẽ nắm quyền tới năm 2024. 

Trước những lo ngại tái diễn các cuộc biểu tỉnh đường phố năm 2011, giới chức Kremlin khẳng định với người dân Nga rằng cuộc bỏ phiếu lần này sẽ là đợt bầu cử minh bạch nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại. 

Các quan sát viên thuộc Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu được phép tham gia giám sát cuộc bầu cử tại Nga. Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương đã được chỉ định. Đáng nói các quan chức khu vực và điện Kremlin không được tham gia ứng cử người đứng đầu Ủy ban bầu cử trung ương. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !