Đảng Cộng hòa Mỹ đang ngày càng “yêu mến” Putin?

Theo tờ Politico của Mỹ, kết quả của một cuộc thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ngày càng được đảng viên đảng Cộng hòa của Mỹ tin tưởng.

Cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ thành viên đảng Cộng hòa tín nhiệm ông Putin đã tăng gấp đôi, từ 17% năm 2015 lên 34% của năm nay. Đây được xem là hệ quả của chiến dịch thân thiện với Moscow của Nhà Trắng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mặc dù hầu hết người Mỹ khá tiêu cực khi đánh giá về nước Nga, nhưng cũng đồng thời vào đó, số người Mỹ hiểu biết về nước Nga cũng tăng lên kể từ năm 2014. 29% trong tổng số người Mỹ được khảo sát đã tỏ ra yêu mến Nga, nhiều hơn hẳn con số 19% trong năm 2014.

Tuy nhiên, khoảng cách tỷ lệ yêu mến giữa đảng viên 2 đảng lớn ở Mỹ khá cách biệt trong bối cảnh một ủy ban quốc hội và các nhà điều tra liên bang xem xét việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, bao gồm cả việc tấn công các tài khoản email của các nhà hoạt động chính trị. Các cuộc điều tra đang tìm kiếm bất kỳ mối quan hệ nào giữa Nga và chiến dịch của ông Donald Trump. Tổng thống Mỹ gọi cuộc điều tra là "lừa dối."

Cuộc thăm dò cho thấy, chỉ có 13% đảng viên Dân chủ có sự tin tưởng vào Putin. Và trong khi 61% số đảng viên đảng Dân chủ được hỏi coi Nga là một nguy cơ lớn về an ninh quốc gia, chỉ có 36% đảng viên Cộng hòa nhận định như vậy. Cuộc thăm dò tiến hành trên 1.505 người lớn từ ngày 16/2 đến ngày 15/3 năm nay với sai số là 3 điểm phần trăm.

Margaret Vice, nhà nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Pew và tác giả chính của báo cáo, cho biết khoảng cách giữa các bên đã gia tăng trong thời gian gần đây.

"Chúng tôi nhìn thấy khá nhiều sự thay đổi bên phía đảng Cộng hòa khi đảng viên của họ tỏ ra yêu mến nước Nga hơn”, bà Vice nói, thêm vào rằng sự thay đổi là khá đáng kể.

Bà nói, sự phân chia hệ tư tưởng cũng tồn tại ở các nước khác. Ý, Hy Lạp và Australia đang có cái nhìn ấm áp hơn với ông Putin. Tuy nhiên, theo bà Vice, sự ấm áp gần đây của người Mỹ đối với ông Putin vẫn là nổi bật nhất.

"Đa số trong 13 quốc gia được khảo sát về ý thức hệ vào các năm 2015 và 2017, sự phân chia ý thức hệ đối với Nga và Putin đã không thay đổi đáng kể, trừ nước Mỹ", bà Vice nói. Theo bà, vẫn còn khá nhiều người phủ nhận hoàn toàn nước Nga, với 14% số người được hỏi cho rằng Nga không tôn trọng quyền tự do cá nhân của người dân.

Cái nhìn tích cực về Nga tại Mỹ đã từng tăng lên đáng kể - gần một nửa số người Mỹ được hỏi thấy thoải mái với Nga trong năm 2010. Tuy nhiên, sau đó tỷ lệ này rơi xuống khi Crimea sát nhập vào Nga năm 2014.

Tổng thống Trump thường ca ngợi Tổng thống Putin trong chiến dịch tranh cử của mình. Cả hai đã nói chuyện trong một cuộc họp G-20 gần đây ở Hamburg. Quan hệ tốt đẹp hơn với Nga là trọng tâm của nền tảng chính sách đối ngoại của ông Trump, nhưng những phát hiện về sự can thiệp bầu cử đã loại trừ khả năng tình hữu nghị mới mẻ được phát triển trong tương lai gần.

Ông Trump gần đây đã miễn cưỡng ký thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sau khi được Quốc hội thông qua.

Minh Anh (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !