Dân Syria "cầu cứu" đoàn quan sát viên Ả rập
Dân Syria "cầu cứu" đoàn quan sát viên Ả rập
![]() |
Người dân Syria biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad tại thành phố Homs hôm thứ Sáu tuần trước. |
Các quan sát viên này đang thực hiện nhiệm vụ đánh giá việc chính quyền Syria thực thi kế hoạch do Liên đoàn Ả rập đề ra yêu cầu chính phủ Syria chấm dứt đàn áp bạo lực.
Hàng chục nghìn người dân đã biểu tình ở thành phố Homs khi đoàn quan sát đến đây. Liên đoàn Ả rập nhận xét ngày làm việc đầu tiên của phái đoàn có kết quả “rất tốt”.
Xe tăng được cho là đã rút khỏi thành phố trước khi các quan sát viên đến nhưng các nhà hoạt động cho rằng xe tăng đã được giấu đi.
Theo Liên Hợp Quốc, hơn 5.000 người Syria đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Bashar al-Assad kể từ tháng Ba.
Theo BBC, phái đoàn quan sát đã gặp một thử thách thực sự khi đến quận điểm nóng Baba Amr.
Tại đây, các quan sát viên đã bị những người dân đang giận dữ xúm quanh và chỉ cho những tổn thất của thành phố và những bể máu trong khi súng vẫn nổ.
Một đoạn băng ghi lại cho thấy người dân ở đây đã giằng co với các quan sát viên, cố tìm cách câu kéo họ đi vào sâu bên trong Baba Amr để xem các nạn nhân.
Những người dân xuất hiện trong đoạn băng kêu to: “Chúng tôi muốn có sự bảo vệ của quốc tế” và “Thế giới đang ở đâu rồi?”
Một quan sát viên cho hay ông không có quyền bình luận về điều gì.
Có các báo cáo cho hay bạo lực vẫn tiếp diễn ở thành phố Homs khi các quan sát viên đến đó. Hội đồng hợp tác quốc gia địa phương, một mạng lưới các nhà hoạt động đối lập ở Syria cho hay hôm qua 14 người đã thiệt mạng.
Tuy vậy, trưởng đoàn quan sát lại tỏ ra lạc quan về chuyến thị sát.
Tướng Mustafa Dabi từ Sudan cho hay: “Ngày làm việc hôm nay diễn ra rất tốt và các bên đều rất nhiệt tình hợp tác. Tôi sắp trở về Damascus để họp và tôi sẽ trở lại Homs vào ngày mai. Nhóm của tôi sẽ ở lại Homs”.
Tuy nhiên, theo phóng viên của BBC, các kết quả cho thấy và chuyến thị sát đã giúp vén bức màn thực tế để thấy tình hình phức tạp đến mức nào.
Abdul Omar, phát ngôn viên của Cơ quan giám sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Luân Đôn cho hay ông hy vọng lần thị sát này sẽ có kết quả tốt hơn và 10 quan sát viên là không đủ.
Ông cho hay hàng chục nghìn người đã đổ ra đường phố để biểu tình tại một quận ở Homs nhưng các quan sát viên không tới đó.
Ông Omar cho rằng chính quyền Syria đang chơi trò "mèo vờn chuột" với người biểu tình khi rút xe tăng ra khỏi thành phố.
Ông kêu gọi Liên đoàn Ả rập nêu vấn đề tình hình Syria tới Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ngay lập tức để đạt được một nghị quyết có tác dụng chống lại chính quyền.
Abu Rami, một nhân chứng cho hay lực lượng an ninh đã mặc thường phục để trông giống như dân thường.
Ngoài ra còn có báo cáo cho hay có một cuộc biểu tình qui mô lớn nữa tại thành phố Hama và lực lượng an ninh đã bắn vào người biểu tình tại khu vực quảng trường trung tâm.
Theo Hội đồng hợp tác quốc gia địa phương, có 25 người đã thiệt mạng ở những nơi khác trên đất nước Syria gồm Damascus, Deraa và Latakia, và ở vùng biên giới với Li Băng.
Con số thương vong và các thông tin khác rất khó xác định do truyền thông nước ngoài ở Syria bị cấm đưa tin.
Chính quyền Syria thì cho hay họ đang chống lại các băng nhóm có vũ trang và hàng trăm người thuộc lực lượng an ninh cũng đã thiệt mạng.
Lực lượng quan sát viên của Liên đoàn Ả rập có thể lên tới 200 đến 300 quan sát viên, sẽ được đưa đến Syria để kiểm tra thỏa thuận được kí với chính phủ nước này yêu cầu tất cả các lực lượng vũ trang phải rút lui khỏi các khu vực có xung đột.
Damascus đã cam kết sẽ để các quan sát viên được tự do thị sát.
Tùng Lâm