Dân Philippines biểu tình phản đối TQ, ủng hộ Việt Nam

Hàng trăm người biểu tình Philippines và Việt Nam ở Manila đã tổ chức biểu tình yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông.

Cảnh sát chống bạo động Philippines đã xuất hiện và chặn lối vào tòa nhà Lãnh sự quán Trung Quốc tại Trung tâm tài chính Manila để đề phòng tình huống xấu. Đoàn biểu tình có khoảng 200 người đi dọc các đường phố Manila trong không khí ôn hòa.

Dân Philippines biểu tình phản đối TQ, ủng hộ Việt Nam - ảnh 1

Người Philippines và kiều bào Việt Nam biểu tình yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, ngày 16/5/2014.

Những người biểu tình giơ cao tấm áp phích có dòng chữ: “Việt Nam, Philippines sẽ khởi kiện Trung Quốc”, “Trung Quốc dừng bắt nạt Việt Nam và Philippines” và “Chúng tôi ủng hộ Việt Nam”....

Philippines tuần này đã khởi tố hình sự đối với 9 ngư dân Trung Quốc vì đã đánh bắt trong vùng biển mà theo Manila là thuộc chủ quyền của họ. Đoàn ngư dân đã đánh bắt hàng trăm con rùa biển khổng lồ đang nằm trong danh sách các loài vật cần được bảo vệ khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Những người biểu tình cũng hô vang "Hoàng Sa Việt Nam", đề cập đến quần đảo ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đang triển khai giàn khoan dầu Hải Dương-981. Trong đoàn biểu tình cũng có cả các chính trị gia Philippines và cộng đồng người Việt tại Manila.

“Chúng tôi ở đây để phản đối những gì Trung Quốc đang làm đối với Việt Nam. Chúng ta cần phải kêu gọi sự hỗ trợ của bạn bè khu vực và quốc tế", Arya Nguyễn, một Việt kiều người Philippines tham gia biểu tình cho biết.

"Nếu họ (chính phủ Trung Quốc) có thể làm điều đó với Việt Nam, họ sẽ làm điều đó với mọi quốc gia khác”, Janicee Buco, người Philippines thuộc nhóm cộng đồng có tên là Hiệp hội Philippines-Việt Nam, hô vang khẩu hiệu.

Buco cho biết ông có dòng máu Việt Nam và gia đình ông đã chuyển đến Philippines sinh sống sau khi chiến tranh kết thúc.

Những người biểu tình cho biết họ cảm thấy buồn vì những động thái gần đây của Trung Quốc cho thấy quốc gia này đang làm mọi thứ nhằm đạt được mục đích chủ quyền đối với hầu hết vùng Biển Đông. Vì thế, Trung Quốc đã cố tình đâm vào các tàu chấp pháp của Việt Nam khi họ làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình trên Biển Đông.

Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan và Việt Nam đều đang có tuyên bố chủ quyền đối với một phần Biển Đông, trong khi Trung Quốc thì tuyên bố đến 90% vùng biển này là thuộc chủ quyền của mình.

MINH ANH (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !