Đan Mạch “phản pháo” gay gắt ý tưởng của ông Trump mua đảo Greenland

Người phát ngôn của đảng Dân tộc Đan Mạch Soren Jespersen nói: "Nếu đó là sự thật, nếu đúng là ông Trump đang có ý tưởng này, thì đây là bằng chứng cuối cùng chứng tỏ ông ấy bị điên. Tôi sẽ nói điều này: ý tưởng cho rằng Đan Mạch có thể bán 50.000 công dân của mình cho Mỹ là hoàn toàn điên rồ".

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tờ Jyllands Posten của Đan Mạch ngày 16/8 đưa tin, các chính khách nước này cho rằng ý tưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mua đảo Greenland của nước này là không nghiêm túc, phù phiếm.

Tờ Jyllands Posten dẫn lời người phát ngôn của đảng Dân tộc Đan Mạch Soren Jespersen nói: "Nếu đó là sự thật, nếu đúng là ông Trump đang có ý tưởng này, thì đây là bằng chứng cuối cùng chứng tỏ ông ấy bị điên. Tôi sẽ nói điều này: ý tưởng cho rằng Đan Mạch có thể bán 50.000 công dân của mình cho Mỹ là hoàn toàn điên rồ".

Về phần mình, cựu Thủ tướng Đan Mạch Lars Löcke Rasmussen bày tỏ ý kiến cho rằng tất cả điều này chỉ là một trò đùa.

Trên trang Twitter, ông viết: "Đây chắc là một trò đùa ngày cá tháng Tư... nhưng chỉ có điều là hoàn toàn không đúng mùa chút nào".

Đại diện của đảng Bảo thủ Đan Mạch, Rasmus Yarlov cũng bình luận về ý tưởng của ông Trump. “Trong tất cả những điều không thể tin được, đây là điều không thể tin được nhất. Hãy quên đi.”, ông Rasmus Yarlov viết trên Twitter của mình.

Các đảng khác ở Đan Mạch cũng phản bác mạnh mẽ ý tưởng bán Greenland. "Greenland không phải để bán! Thời kỳ có thể mua lãnh thổ và người dân đã qua từ lâu. Tôi hy vọng rằng chính phủ của chúng tôi sẽ thay mặt xã hội Đan Mạch và thông báo rõ ràng điều này với ông Trump khi ông ấy đến thăm Đan Mạch", ông Michael Ostrup, nghị sĩ đảng Cánh tả Đan Mạch viết trên Twitter.

Một số chính trị gia Đan Mạch cũng chỉ ra những rủi ro của ý tưởng như vậy. "Tôi hy vọng đây chỉ là một trò đùa. Nhìn chung, đây là một ý tưởng khủng khiếp đe dọa nguy cơ quân sự hóa Greenland, khiến người dân Greenland sẽ có ít quyền tự chủ hơn, chưa kể đó sẽ là một mất mát lớn đối với Đan Mạch", đại diện của Đảng cấp tiến, ông Martin Lidegord nói trên Twitter.

Đan Mạch phẫn nộ với ý tưởng mua Greenland của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, tạp chí Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn tin trong Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đang xem xét ý tưởng mua Greenland - hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của Đan Mạch.

Trong số các vấn đề được thảo luận liên quan đến ý tưởng mua đảo Greenland có cơ hội mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Bắc Cực. Theo WSJ, đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Washington nhằm mua đảo Greenland. Sau Chiến tranh thế giới thứ 2 (Thế chiến II), Tổng thống Mỹ khi đó là Harry Truman đã đề nghị trả cho Đan Mạch 100.000.000  USD để mua hòn đảo này, song đã bị từ chối.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Đan Mạch phẫn nộ với ý tưởng mua Greenland của Tổng thống Mỹ Đam mạch phản ứng thế nào với ý tưởng mua Greeland của ông Trump phản nứng của đan mạch với ý tưởng mua đảo Greeland của Tổng thống Mỹ Trump Chính khách Đan Mạch phản đối gay gắt ý tưởng mua đảo Greenland của ông Trump

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !