Dàn lãnh đạo mới trẻ tuổi tài năng của Cuba là những ai?

Sau gần 60 năm, Cuba hiện có một Chủ tịch không mang họ Castro. Dàn lãnh đạo mới được Quốc hội Cuba bầu hôm 19/4 là những người trẻ tuổi hơn, có cả nam lẫn nữ và đa sắc tộc hơn so với bộ máy tiền nhiệm.

Hôm 19/4, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel (57 tuổi) đã tuyên thệ nhậm chức chủ tịch, thay thế nhà lãnh đạo Raul Castro.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1959, Cuba có một Chủ tịch nước không mang họ Castro. Trước đó, Chủ tịch Raul Castro tuyên bố sẽ rời chức vụ sau khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai. Tuy nhiên, ông Raul Castro vẫn giữ vị trí Bí thư thứ nhất đến Đại hội Đảng năm 2021.

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel (57 tuổi) và cựu Chủ tịchRaul Castro.

Ngoài việc bầu ông Salvador Valdés Mesa làm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước, Quốc hội Cuba còn bầu ra 5 vị Phó Chủ tịch mới. 

Ông Miguel Canel tốt nghiệp đại học năm 1982 và nhận bằng kỹ sư điện tử. Ông từng gia nhập các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba. Ông được bầu vào Bộ Chính trị năm 2003, giữ cương vị Bộ trưởng Giáo dục Đại học từ năm 2009 - 2012. Sau đó, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng năm 2012.

Vào tháng 2/2013, ông Miguel Canel được bầu làm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Điều đáng nói, bộ máy lãnh đạo mới của Cuba tập hợp các thành viên trẻ tuổi hơn, có cả nam nữ và đa sắc tộc so với đội ngũ tiền nhiệm. Những quan chức được bổ nhiệm vào bộ máy lãnh đạo mới của Cuba là những thành viên hoạt động lâu đời của đảng Cộng sản nước này và một số còn hoạt động trong Bộ Chính trị.

Danh sách 5 Phó Chủ tịch mới của Cuba:

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Salvador Valdes Mesa

Ông  Valdes Mesa là người Cuba gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ này. Ông Valdes Mesa thuộc hàng ngũ lãnh đạo nằm giữa thế hệ của Chủ tịch Raul Castro (86 tuổi) và ông Diaz-Canel (57 tuổi).

Ông  Valdes Mesa đã có thâm niên công tác qua nhiều chức vụ trong chính phủ Cuba. Ông hiện là Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba và từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Ramiro Valdes

Ông Valdes (85 tuổi) từng là thành viên của nhóm du kích do cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro lãnh đạo lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista trong cuộc Cách mạng năm 1959. Ông Valdes là Ủy viên Bộ Chính trị và từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Gladys Bejerano

Bà Bejerano (71 tuổi) từng có biệt danh “người đàn bà thép” do có những nỗ lực lớn nhằm ngăn chặn vấn nạn tham nhũng.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Roberto Morales

Ông Morales (50 tuổi) là Bộ trưởng Y tế Công cộng. Ông còn giữ các chức vụ lãnh đạo ở cấp địa phương. Mới đây, ông này có tên trong danh sách Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Ines Maria Chapman

Bà Ines Maria Chapman (52 tuổi) là một người Cuba gốc Phi. Bà Chapman hiện giữ chức lãnh đạo Viện Tài nguyên nước Cuba và Ủy viên Bộ Chính trị.

Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Beatriz Johnson

Bà Johnson (48 tuổi) là người Cuba gốc Phi. Bà từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Santiago de Cuba. Đây là thành phố lớn thứ hai của Cuba.

Minh Thu (tổng hợp)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !