Dân Hàn Quốc tức giận khi Mỹ dùng tên ‘Biển Nhật Bản’

Nhiều người dân Hàn Quốc đã tỏ ra rất tức giận khi quân đội Mỹ sử dụng tên ‘Biển Nhật Bản’ trong triển lãm kỷ niệm 60 năm đình chiến của cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Trong triển lãm này, Lầu Năm Góc đã trưng bày những tấm bản đồ về các trận chiến đã diễn ra trong cuộc chiến trên Bán đảo Triều Tiên từ năm 1950 đến 1953. Trên đó, vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và quần đảo Nhật Bản được ghi là "Biển Nhật Bản" thay vì tên mà Hàn Quốc hiện đang sử dụng là "Biển Đông" hay Donghae trong tiếng Hàn.

Dân Hàn Quốc tức giận khi Mỹ dùng tên ‘Biển Nhật Bản’ - ảnh 1
Tấm bản đồ sử dụng tên 'Biển Nhật Bản' trong triển lãm 60 năm chiến tranh Triều Tiên.

Triển lãm này của quân đội Mỹ là một trong những nơi thu hút nhiều khách tham quan nhất trong lẽ kỷ niệm này, dự kiến khoảng 100.000 người.

Một số hãng truyền thông của Hàn Quốc đã đưa tin, có khoảng 10 vật dụng trong triển lãm, bao gồm 6 bản đồ đã ghi tên ‘Biển Nhật Bản’ cho vùng biển này.

Chính phủ Hàn Quốc và các nhóm dân tộc chủ nghĩa Hàn Quốc đã nhiều lần thúc giục các tổ chức quốc tế sử dụng cả hai tên vì tên gắn liền với Nhật Bản sẽ gợi lên những ký ức về thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng trên Bán đảo Triều Tiên.

Người Hàn Quốc phẫn nộ rằng Hoa Kỳ vẫn chính thức chỉ sử dụng một tên là ‘Biển Nhật Bản’ cho vùng biển này.

Một quan chức của Lầu Năm Góc tham gia tổ chức triển lãm tuyên bố rằng các tên địa lý trong triển lãm được dùng dựa trên "những ký hiệu chính thức" được sử dụng bởi chính phủ Mỹ. Ông nói thêm rằng trong giai đoạn chuẩn bị triển lãm, phía Seoul không hề có sự phản đối nào.

Rất nhiều quan chức chính phủ Hàn Quốc đã tham dự lễ khai mạc triển lãm hôm 18/6, bao gồm cả đại sứ của Seoul ở Washington, Ahn Ho-young, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Chung Seung-jo, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Quốc gia Hàn Quốc, Kim Jung-hoon.

Phạm Khánh

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !