Đàm phán theo cách mới, Mỹ mong Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa triệt để

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng ông tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có “cơ hội thực sự” để thống nhất một thỏa thuận phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Pompeo đã nhấn mạnh rằng trong cuộc gặp mặt mới đây với lãnh đạo Triều Tiên, ông “có trọng trách đặt nền móng cho cuộc gặp mặt của Tổng thống Trump với ông Kim Jong-un”.

Người dân Triều Tiên theo dõi một cuộc thử nghiệm tên lửa.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng ông đã nhận được chỉ đạo từ ông Trump rằng ông phải thảo luận về khả năng phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên với ông Kim, và rằng toàn chính phủ Mỹ đang “quan sát rất chặt chẽ”.

“Chúng tôi biết rõ những sự kiện trong quá khứ, và chúng tôi cũng hiểu những rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên chúng tôi sẽ đàm phán theo cách mà chúng tôi chưa từng làm trước đây. Chúng tôi cần họ phải thực hiện những bước đi rõ ràng, không thể lật lại được, để cho thấy rằng quá trình phi hạt nhân hóa là điều có thể đạt được”, ông Pompeo nói.

Trong cuộc gặp mặt mới đây tại làng đình chiến Panmunjom vào cuối tuần qua, ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hứa sẽ tiến hành các biện pháp giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và sẽ chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp định hòa bình.

Tổng thống Trump sau đó đưa ra tuyên bố rằng ông mong đợi sẽ gặp ông Kim “trong những tuần tiếp theo”. Nói về cuộc gặp mặt giữa ông Kim và ông Moon, ông Trump bình luận rằng “những điều tốt đẹp đang xảy ra, tuy nhiên câu trả lời thực sự sẽ cần thêm thời gian nữa”.

Trước đó, ông Trump cũng xác nhận rằng các cuộc đàm phán “ở cấp độ rất cao” giữa Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra, vài tiếng trước khi ông Pompeo trực tiếp gặp mặt ông Kim.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !