Đàm phán Syria ‘nảy lửa' về tương lai của Assad

Hôm 27/1, cuộc đàm phán hòa bình về Syria đã chứng kiến tranh cãi “nảy lửa” giữa bên chính phủ và phe đối lập về chuyển giao chính trị và vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad.
Cuộc tranh cãi gay gắt tới mức ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, đã phải kết thúc sớm cuộc đàm phán vào ngay buổi sáng.
Đàm phán Syria ‘nảy lửa' về tương lai của Assad - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Meqdad trong một cuộc họp báo tại Geneva.

Phái đoàn của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã trình bày một kế hoạch năm điểm mà không đề cập đến việc ông Assad phải rời đi.

Vào buổi chiều, hai bên tiếp tục đàm phán, nhưng vẫn chưa đạt được một dấu hiệu tích cực nào.

Phe đối lập tuyên bố không đồng ý việc ông Bashar al-Assad có bất cứ vai trò gì trong chính phủ tương lai của Syria.

Trong khi đó, trong kế hoạch chính trị của mình, Syria yêu cầu chấm dứt sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố vào Syria và rằng tất cả các cơ quan nhà nước và tài sản công cũng như tư nhân cần được bảo tồn.

Kế hoạch không đề cập đến bất kì sự thay đổi lãnh đạo nào mà chỉ cho rằng tương lai của Syria cần được quyết định thông qua các “các phương tiện dân chủ và các thùng phiếu".

Phe đối lập khẳng định sẽ không chấp nhận việc chính phủ hiện thời giám sát các cuộc bầu cử và cho rằng chế độ Syria đang cố gắng " đánh lạc hướng và thay đổi chủ đề" đàm phán, đồng thời cáo buộc rằng phái đoàn của chính phủ Syria đang có thái độ đối đầu và độc tài.

Các đàm phán về các vấn đề nhân đạo cũng chưa có kết quả gì đáng kể.

Phạm Khánh

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !