Đàm phán chấm dứt xung đột ở Syria đã thất bại?

Ngày 19/2 đáng lẽ là ngày rất quan trọng đối với cuộc chiến ở Syria. Trước đó 8 ngày, các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ và Nga tuyên bố “lệnh đình chiến” ở Syria sẽ được áp dụng trong vòng 1 tuần.

Thế nhưng, hạn cuối để có được một thỏa thuận ngừng bắn đã trôi qua, và nó giờ đây giống như một nỗ lực nửa vời nhằm thực hiện một giải pháp hòa bình mà không bên nào liên quan trong cuộc xung đột ở Syria thực sự muốn có.

Đàm phán chấm dứt xung đột ở Syria đã thất bại? - ảnh 1

Một phần thành phố Aleppo bị phá hoại khi giao tranh trở nên căng thẳng.

Cho đến thời điểm hiện tại, tuyên bố này chỉ có tính chất nhằm tiếp tục các cuộc đàm phán về tình hình ở Syria, trước đây đã thất bại do phe đối lập ở Syria muốn được đảm bảo rằng Nga sẽ ngừng các hoạt động không kích.

Thay vì khuyến khích chấm dứt giao tranh, những gì mà các nước tham gia xây dựng giải pháp cho Syria đề ra dường như đang khuyến khích lực lượng người Kurd và các nhóm nổi dậy chống Assad tìm cách giành giật các phần lãnh thổ cho riêng mình. Các nhóm vũ trang người Kurd đấu tranh chống lại phần tử Hồi giáo ở Aleppo với sự trợ giúp của Nga, trong khi đó Tổng thống Assad cũng thừa nhận rằng “không một ai đủ khả năng để đưa cuộc chiến này chấm dứt”.

Vào ngày 19/2, Mỹ và Nga đã hoãn cuộc gặp mặt về việc thực thi lệnh ngừng bắn, và mỗi bên dường như đang có những bất đồng khiến các cuộc đàm phán trong tương lai có thể sẽ chưa thể được tổ chức. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng không cho biết chi tiết khi nào lệnh ngừng bắn sẽ được áp dụng.

“Quá trình thiết lập lệnh đình chiến cho một cuộc xung đột như ở Syria rất phức tạp, và chúng tôi vẫn đang nỗ lực hết sức”, ông Kerry trả lời hãng tin Reuters. “Chúng tôi muốn quá trình này mang hiệu quả lâu dài và nếu các bên liên quan sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra giải pháp, lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi”.

Phát biểu trên khác hẳn với tuyên bố chung được đưa ra vào ngày 11/2, khi đó nói rằng “lệnh đình chiến sẽ được áp dụng trong vòng 1 tuần, sau khi chính phủ Syria và phe đối lập đồng ý chấp thuận và người dân Syria đồng loạt ủng hộ”.

Lệnh ngừng bắn ở Syria không được xây dựng dựa trên các khung pháp lý quốc tế, nhưng nó có mục đích giúp tất cả các bên (ngoại trừ IS và Mặt trận Nusra, hai tổ chức khủng bố ở Syria) có cơ hội đàm phán những điều kiện cần để có thể đình chiến trong một thời gian dài.

Điều đó sẽ có thể là nền tảng để thực hiện các cuộc đàm phán nhằm tìm ra một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, nay đã khiến khoảng 470.000 người thiệt mạng và 12 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Mặc dù vẫn còn nhiều lỗ hổng, lệnh “đình chiến” ít nhất tạo cơ hội để có thể cải thiện tình hình ở Syria. Giờ đây, nhiều khả năng sẽ không có một lệnh ngừng bắn nào được thực thi tại Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !