Đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung và Tây nguyên

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có công văn yêu cầu để đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung và Tây nguyên.

{keywords}
Đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung và Tây nguyên. (Ảnh minh họa)

Ngày 4/12, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TCKN) Bộ Công thương; các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về việc đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Theo đó, công văn nêu trong những ngày vừa qua, khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã xảy ra mưa lũ lớn làm một số hồ chứa thủy điện đã phải xả lũ để đảm bảo an toàn.

Theo thông tin phản ánh từ các cơ quan truyền thông, báo chí, “vào ngày 2/12, hồ thủy điện Buôn Kuốp xả lũ sai quy trình, gây thiệt hại về sản xuất, đời sống của người dân khu vực hạ du tỉnh Đăk Nông”. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đăk Nông, việc thông tin, cảnh báo xả lũ hồ chứa Buôn Kuốp đã được triển khai thực hiện, đồng thời Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ huy và chính quyền địa phương đã triển khai các văn bản chỉ đạo, ứng phó. Mặc dù vậy, thiệt hại đáng tiếc về sản xuất của người dân vẫn xảy ra.

Nhằm rút kinh nghiệm từ sự việc trên và tăng cường các biện pháp chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại cho khu vực hạ du các hồ chứa trong mùa mưa lũ; văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Bộ Công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam, các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện khẩn trương rà soát việc tuân thủ quy trình vận hành, phương án đảm bảo an toàn hạ du, đặc biệt là công tác phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN, chính quyền các cấp trong khu vực chịu ảnh hưởng của xả lũ, trong đó có công tác thông tin, truyền thông, cảnh báo xả lũ cũng như các công tác bảo vệ người, tài sản, sản xuất khu vực hạ du như lồng bè nuôi trồng thủy sản, cây nông nghiệp... tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, quán triệt tới các cấp chính quyền và người dân trong việc triển khai thực hiện công tác ứng phó với thiên tai, mưa lũ, đặc biệt là công tác sơ tán, di dời, đảm bảo an toàn về người, tài sản, sản xuất.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm văn bản số 190/TWPCTT của Ban chỉ đạo về đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa thủy điện.

Minh Thư

Lý giải nguyên nhân bão số 1 đi lệch so với những dự báo trước đó

Sau khi đi sâu vào đất liền khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) bão số 1 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bão số 1 cách Quảng Ninh khoảng 140km, tiến nhanh về đất liền

Dự báo hôm nay bão số 1 sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh Đông Bắc của Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to đến rất to và có nguy cơ sạt lở đất, ngập úng.

Bão số 1 đang đạt sức mạnh lớn nhất, hướng về Quảng Ninh- Hải Phòng

Bão số 1 giật cấp 15, đạt cường độ lớn nhất, cách bán đảo Lôi Châu khoảng 340km về phía Đông Đông Nam. Khoảng 16h ngày 18/7, bão trên vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng

Dự báo thời tiết 17/7: Miền Bắc ngày nắng gắt, từ đêm bắt đầu mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đến gay gắt vào ban ngày; nhưng từ đêm, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, sẽ có mưa to đến rất to.

Bão số 1 tăng cấp, hướng vào Bắc Bộ

Bão số 1 tăng thêm một cấp so với hôm qua. Dự báo bão di chuyển với tốc độ 10-15km/h và sẽ tiếp tục tăng cấp.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, 2 kịch bản khi mạnh lên thành bão

Trong chiều nay, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão số 1.

Dự báo thời tiết 14/7: Nắng nóng miền Bắc còn gay gắt, từ chiều tối mưa dồn dập

Dự báo thời tiết ngày 14/7, nắng nóng giảm dần ở miền Bắc, từ chiều tối có mưa giông diện rộng. Riêng Trung Bộ còn nắng nóng gay gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa liên tiếp vào chiều tối.

Miền Bắc sắp mưa lớn, có thể kèm gió giật mạnh sau chuỗi ngày nắng nóng

Mưa bắt đầu xuất hiện ở vùng núi miền Bắc sau đó mở rộng ra toàn khu vực với lượng lớn đến 150mm. Sau chuỗi ngày nắng nóng ròng rã, trong cơn mưa đề phòng giông, lốc và gió giật mạnh.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Nắng nóng hầm hập rồi mưa mát vào cuối tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, trong 1-2 ngày đầu, nắng nóng hầm hập tiếp diễn. Đợt nắng nóng này sẽ kết thúc vào cuối tuần, từ 15/7 trời mát và có lúc có mưa.

Thời tiết Hà Nội 12/7: Nắng nóng cao điểm nhất cả đợt, vượt ngưỡng 38 độ

Dự báo thời tiết Hà Nội 12/7, nắng nóng đến gay gắt tiếp diễn với nền nhiệt ở mức cao điểm, vượt ngưỡng 38 độ; ban đêm ít khả năng xảy ra mưa giông.

Đang cập nhật dữ liệu !